แบ่งปัน

ก่อนจะสาธยายความเทพของ Item ที่ว่า ต้องขออธิบายก่อนว่า Head-Up Display หรือ HUD คืออะไรก่อน…

HUD คือ เทคโนโลยีที่แสดงผลข้อมูลต่างๆ บนหน้ากระจก ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ หรือมอเตอร์ไซค์ จุดประสงค์ก็เพื่อไม่ให้ผู้ขับขี่นั้นละสายตาจากบนท้องถนนนั่นเอง (จริงๆ แล้ว HUD ไม่ได้มีแค่ในเรื่องรถอย่างเดียว)

แต่ในผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์การที่ HUD นั่นแสดงผลที่กระจกหน้าก็อาจจะไม่สะดวกในการใช้งานเท่าไหร่ เพราะรถบางคันกระจกอยู่ต่ำ หรือไม่มีกระจกด้วยซ้ำ และด้วยปัญหาเหล่านี้ NUVIZ จึงได้ผลิต HUD ที่เอาไว้ติดตั้งที่หมวกกันน็อคของเหล่าไบเกอร์มาโดยเฉพาะ แต่มันไม่ใช่ HUD ธรรมดา เพราะเจ๋งขนาดคว้ารางวัล Best of Innovation Award ในงาน CES2018 มาสดๆ ร้อนๆ

โดยเจ้า HUD ที่ว่าสามารถเป็นได้ทั้ง Navigator, HD Action Camera, บอกความเร็วรถ, บอกข้อมูลจราจร, โทรศัพท์ รวมทั้งฟังเพลงได้อีกด้วย (ทุกอย่างสั่งผ่าน App ได้) โอ้ยย.ย….จะเทพไปไหน โดยทั้งหมดสามารถสั่งการด้วยตัวคอนโทรลเลอร์เพียงปลายนิ้วสัมผัส ทำให้เราไม่ต้องละสายตาจากท้องถนน เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

ส่วนราคาก็อยู่ที่ราวๆ 20,000 กว่าบาท (หากสั่งผ่านเว็บ ridenuviz) แถมรับประกันอีก 1 ปี เอาเป็นว่าไบเกอร์ท่านไหนอยากล้ำเหมือนในหนัง Mission Impossible ก็กดสั่งเลย แล้วดีไม่ดียังไงบอกติดจอด้วย

ขอขอบคุณภาพ และข้อมูลจาก : ridenuviz และ designboom