แบ่งปัน

 เรื่องย่อ

           โลกกำลังเข้าสู่สภาวะประชากรล้นโลก แต่กลับมีทรัพยากรลดน้อยลงไปทุกที รัฐบาลจึงต้องหาทางออกเพื่อให้มนุษยชาติมีทางอยู่รอดต่อไปและหนึ่งในทางเลือกที่ดีที่สุดของมนุษย์คือการเข้ากระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ที่รัฐบาลได้ให้คำมั่นสัญญาว่าผู้เข้าร่วมโครงการนี้จะมีชีวิตที่ดีขึ้น การย่อส่วนให้ตัวเองเล็กลงและใช้ชีวิตในสังคมขนาดจิ๋วที่เหมือนโลกจริง ๆ ทุกประการเพียงแต่มันถูกย่อส่วนลงมาเท่านั้นและทำให้ผู้คนตระหนักว่าเงินที่มีอยู่จะมีค่ามากขึ้นในโลกใบจิ๋วเพราะการย่อส่วนคนให้เหลือตัวนิดเดียว ทำให้ใช้พื้นที่ของที่อยู่อาศัยน้อยลง อาหารขนาดเท่าเดิมก็สามารถกินได้นานขึ้น

           ด้วยเหตุนี้ตัว Paul Safranek (รับบทโดย Matt Damon) กับภรรยาของเขา Audrey Safranek (รับบทโดย Kristen Wiig) มองเห็นว่าถ้าหากว่ารับโอกาสนี้ ชีวิตพวกเขาอาจจะมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นแล้วทั้งสองจึงตัดสินใจเข้าร่วมโครงการนั่นเอง ละทิ้งชีวิตสุดเครียด เพื่อมาย่อส่วนร่างกายตัวเองและย้ายไปอยู่ในลีเชอร์แลนด์ ชุมชนสำหรับมนุษย์ย่อไซส์ อีกหนึ่งทางเลือกสู่ประสบการณ์และการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของชีวิต
เปรียบเทียบขนาดระหว่างมนุษย์ปกติ กับมนุษย์ย่อส่วน
ขวดเดียว เมากันได้ทั้งหมู่บ้าน

           เมื่อพวกเขาตัวเล็กลง ชีวิตของพวกเขาจะมีความสุขมากแค่ไหนและโลกที่เคยแคบกลับกลายมาเป็นโลกกว้างอีกครั้ง การที่มนุษย์ตัวเล็กนิดเดียวจะลดปัญหาประชากรล้นโลก และทรัพยากรที่ลดน้อยลงได้หรือไม่ การที่ตัวเล็กนิดเดียวจะมีอุปสรรคหรือปัญหาอะไรตามมา ร่วมลุ้นและหาคำตอบไปกับ Downsizing ได้ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ในโรงภาพยนตร์
ชื่ออังกฤษ : Downsizing
ภาพยนตร์แนว : ตลก ดราม่า/ชีวิต ไซไฟ/แฟนตาซี
นำแสดงโดย : Matt Damon, Christoph Waltz, Hong Chau
ผู้กำกับ : Alexander Payne
วันที่เข้าฉาย : 1 กุมภาพันธ์ 2561
ขอขอบคุณ majorcineplex