แบ่งปัน

เชื่อได้เลยว่าหลายๆคนบริหารเวลาผิด ใช้เวลาผิดชีวิตเปลี่ยนนาจา….วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆในการบริหารเวลาในแต่ละวันให้เกิดประโยชน์มากที่สุดค่ะ

7:00 ตื่น

.

7:30 ทานอาหารเช้า

ควรทานอาหารในช่วง 30 นาทีหลังจากตื่นนอน และช่วงเวลา 7 – 9 โมงเช้า เพราะเป็นช่วงเวลาที่กระเพาะอาหารทำงานเหมาะกับการทานมื้อเช้าอย่างยิ่ง

.

8:00 ส่ง/ตรวจอีเมล

ตามสถิติแล้วอีเมลที่ถูกส่งในช่วง 6 – 9 โมงเช้าจะถูกเปิดและตอบกลับมากกว่าช่วงเวลาอื่น

.

8:30 ออกเดินทางสู่ที่ทำงาน

ตามสถิติแล้วชาวอเมริกันจะใช้เวลาราว 25.4 นาทีในการเดินทางไปที่ทำงาน แต่ที่ไทยอาจจะนานกว่านั้นเยอะ อย่างไรก็ตามเผื่อเวลาและคำนวณกันดีๆครับ

.

9.00 Brainstorm

ความคิดสร้างสรรค์จะพุ่งถึงขีดสุดในช่วงที่เราตื่นตัวน้อยที่สุด

.

10.00 พักทานกาแฟ

พยายามเลือกทานกาแฟในช่วงกลางๆ ของช่วงเวลาเช้า เพราะกาแฟจะส่งผลดีที่สุดในช่วง 9 – 10 โมงครึ่ง ณ ขณะที่ คอร์ติซอล ฮอร์โมนที่มีหน้าที่ควบคุมเมแทบอลิซึมของคาร์โบไฮเดรต อยู่ในระดับต่ำนั่นเอง

.

10.30 นัดสัมภาษณ์งาน

พยายามอย่านัดสัมภาษณ์ในช่วงเวลาพักกลางวันหรือช่วงท้ายสุดของวัน เพราะช่วงเวลานั้นจะทำให้ผู้ถูกสัมภาษณ์รู้สึกว่าเป็นช่วงเวลาที่ไม่แฟร์หากเปรียบกับช่วงเวลาอื่น

.

12.00 วางแผนสำหรับตอนบ่าย

วางแผนการทำงานช่วงบ่ายก่อนจะออกไปทานอาหาร เพราะเราจะได้ใช้เวลาช่วงกลางวันไปกับการพักผ่อนอย่างเต็มที่แล้วกลับมาพร้อมเริ่มงานได้ทันที

.

12.30 พักทานอาหาร

ออกมาจากหน้าคอมพิวเตอร์และพักผ่อนให้เต็มที่ อย่าพยายามคิดหรือพูดคุยถึงเรื่องงาน

.

14.30 ประชุม

ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดแก่การประชุม เพราะปกติแล้วจะเป็นช่วงเวลาที่คนว่างพร้อมกันมากที่สุด และจากผลการศึกษา บ่ายวันอังคารเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนนิยมประชุมกันมากที่สุด

.

15.30 พัก

ใช้เวลาสัก 10 – 20 นาทีไปกับการพัก เพื่อเตรียมพร้อมลุยกับช่วงเวลาที่เหลือทั้งหมดของวัน

.

16.00 ทำงานชิ้นที่ยากที่สุด

ช่วงบ่ายๆ แบบนี้เป็นช่วงเวลาที่คนเราตื่นตัวมากที่สุดและโฟกัสงานได้ดีที่สุด จึงเหมาะกับช่วงเวลาที่เราจะทำงานชิ้นใหญ่หรือยากที่สุด

.

17.00 วางแผนสำหรับวันพรุ่งนี้

ใช้เวลาช่วงเย็นๆ หลังเลิกงานและก่อนเดินทางกลับ ไปกับการวางแผนว่าพรุ่งนี้มีอะไรสำคัญบ้าง และร่างอีเมลหรืองานที่จำเป็นต้องส่งพรุ่งนี้เช้า จะได้ไม่ต้องเร่งรีบในวันรุ่งขึ้น

.

17.30 เดินทางกลับ

.

18.00 ออกกำลังกาย

ช่วงเวลา 6 โมงเย็นเป็นช่วงที่ร่างกายมีความสามารถในการตอบสนองได้ดีที่สุด แรงดันเลือดและอัตราการเต้นของหัวใจต่ำ ที่สำคัญอุณหภูมิร่างกายจะอยู่ในช่วงที่สูงที่สุดของวัน นับว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการออกกำลังกาย แต่อย่าลืมทานขนมรองท้องสักเล็กน้อยก่อนออกกำลังกาย

.

20.30 ทานอาหารเย็น

พยายามทานอาหารเย็นช่วงเวลาก่อนที่เราจะนอนประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อสร้างระบบเผาผลาญที่ดีให้แก่ร่างกาย แต่ข้อแนะนำว่ามื้อนี้เป็นมื้อที่ไม่ควรกินเยอะ ควรกินอย่างพอดีเพราะร่างกายจะไม่สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้ทัน และจะสะสมเข้าสู่ร่างกายกลายเป็นความอ้วนในที่สุด

.

21.30 พักผ่อนไปกับงานอดิเรก

ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาพักผ่อนอย่างแท้จริงครับ ลองใช้เวลาไปกับงานอดิเรกที่เกี่ยวข้องกับศิลปะก็น่าสนใจ เพราะดึกๆ แบบนี้เป็นช่วงเวลาที่ความคิดสร้างสรรค์กำลังพุ่งทะลุสมองอยู่เหมือนกัน แต่อาจจะเป็นการผ่อนคลายสมอง สบายๆ ไปกับการดูหนัง ดูซีรี่ส์ก็ได้ แต่ขอแนะนำว่าอย่าเป็นเนื้อหาที่หนักมากนัก เพื่อต่อยอดสู่การนอนหลับที่ผ่อนคลาย

.

23:00 เตรียมตัวเผื่อวันพรุ่งนี้

ใช้ช่วงเวลาสั้นๆ ไปกับการเตรียมตัวเผื่อวันพรุ่งนี้ อาจจะเป็นการเตรียมชุดทำงาน เก็บข้าวของ เตรียมวัตถุดิบสำหรับอาหารเช้าของวันถัดไปก็ได้ เพราะเวลาตื่นเช้าเราจะได้ไม่ต้องรีบร้อนมาจัดเตรียมโน่นนี่

.

23:30 เข้านอน

ผู้ใหญ่ควรใช้เวลานอนราวๆ 7 – 9 ชั่วโมงในแต่ละวันเพื่อการพักผ่อนอย่างเต็มที่ หากยึดจากตาราง เราก็จะได้นอนหลับประมาณ 7 ชั่วโมงพอดีเลย

.

สงสัยไหมคะว่า เวลาไหนคือเวลาทำงาน เวลาทำงานของเรานั้นจะปะปนสอดแทรกอยู่ระหว่างกิจกรรมต่างๆนั่นแหละค่ะ

ที่มา: Facebook BrandThink