แบ่งปัน

เสียดายกันบ้างไหมคะ เวลาที่ใช้สบู่ก้อน แล้วเหลือนิดหน่อย แล้วต้องทิ้ง หรือซื้อสบู่ก้อนมาแล้วใช้ไม่หมดแต่อยากเปลี่ยนใหม่…เรามีวิธีรีเมคสบู่ก้อนที่เหลือไม่เต็มก้อนมาฝากกันค่ะ

  1. สับเศษสบู่ให้เล็กที่สุดเท่าที่จะเล็กได้ : เมื่อได้เศษสบู่ทั้งหมดยี่สิบกว่าชิ้นแล้วขั้นตอนต่อไปให้คุณหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆตามภาพ ใส่ลงในหม้อหรือกระทะขนาดเล็ก ต่อจากนั้นก็เติมน้ำสะอาดให้พอท่วมเศษสบู่นะคะ สุดท้ายเปิดเตาไฟด้วยความร้อนปานกลาง

2. ละลายหลอมรวมสบู่ค่ะ

บ้านใครมีเตา มีหม้อ ก็ต้มเอา (เสียงอาจารย์ยิ่งศักดิ์)

แต่ถ้าบ้านใครไม่มีเตา (อาศัยอยู่หอพักหรือคอนโด) ก็สามารถใส่ภาชนะกระดาษ แล้วเอาเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแค่อุ่นๆพอนะคะ ให้สบู่ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน

ส่วนสำหรับใครที่ใช้หม้อต้มนั้น…หลีกเลี่ยงการต้มเศษสบู่ให้เดือดมากเกิน จะให้ดีควรเคี่ยวเป็นเวลาไม่กี่นาที เพราะเป้าหมายที่เราต้องการคือการทำให้น้ำและสบู่ร้อนพอที่จะทำให้ส่วนผสมเริ่มที่จะติดกันนั่นเอง เมื่อเศษสบู่หลอมรวมเป้นเนื้อเดียวกับน้ำแล้ว ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในกระชอนโดยนำภาชนะรองไว้ด้านล่างกระชอนเพื่อให้ได้น้ำสบู่ที่มีเนื้อเนียนนั่นเอง

3. ตักใส่ชามหรือแม่พิม : ใช้ช้อนตักน้ำสบู่ที่ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันลงในชามนะคะ เลือกเอารูปทรงที่คุณชอบได้เลยค่ะ บางคนชอบสบู่ก้อนใหญ่ๆก็อาจจะเลือกชามขนาดใหญ่ ซึ่งหลังจากที่ใส่น้ำสบู่ลงในชามแล้วก็ค่อยนำไปแช่ในตู้เย็นหนึ่งคืนค่ะ  สำหรับผู้ที่ใช้ไมโครเวฟ หาไม้ หรืออะลูมิเนียมคนสบู่ในถ้วยให้ละลายเข้ากันค่ะ และทิ้งไว้หนึ่งคืนเช่นกัน

4. แกะสบู่ : ถ้าทำจากไมโครเวฟ เราสามารถฉีกถ้วยกระดาษทิ้งได้เลยค่ะ ส่วนใครที่ต้มแล้วใส่แม่พิมพ์ ใช้มีดแกะสบู่ออกจากชามหรือถ้วยหลังจากที่แช่ตู้เย็นทิ้งไว้หนึ่งคืน ซึ่งคุณสามารถนำสบู่ที่ได้มาใช้ทันทีก็ไม่มีปัญหาเช่นกันค่ะ

แค่นี้ เราก็มีสบู่กลิ่นใหม่ สไตล์ใหม่ในแบบของเราเอง ไว้ใช้เองแล้วละค่ะ

 

 

ที่มา : instructables , havinghome