แบ่งปัน

สถานที่ท่องเที่ยวในภาคใต้ ไม่ได้มีดีแค่ทะเลสวย น้ำใสเท่านั้นนะ ที่นี่ยังมีบ่อน้ำร้อนให้นักท่องเที่ยวได้เปลี่ยนบรรยากาศ และตอนนี้ก็เข้าฤดูหนาวแล้ว อากาศเย็นๆ ลงไปแช่ตัวให้ร่างกายได้ผ่อนคลายก็ดีมิใช่น้อยนะ

น้ำพุร้อน เป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติ ที่น้ำ และไอน้ำที่มีอุณหภูมิสูง ภายใต้แรงดันจากใต้พิภพพุ่งขึ้นมาผ่านตามช่องเปิดใต้พื้นดินขึ้นสู่อากาศ ขนาดและประเภทของน้ำพุร้อน แตกต่างกันออกไปตามลักษณะทางกายภาพ และปริมาณแร่ธาตุที่ละลายผสมอยู่ในน้ำ น้ำพุร้อนเมื่อพุ่งสู่พื้นผิวโลก และไหลมาขังอยู่ในแอ่งพื้นโลกจะเรียกว่า “บ่อน้ำร้อน”

บ่อน้ำร้อนเบตง  จังหวัดยะลา

บ่อน้ำร้อนเบตง เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งหนึ่งที่น่าสนใจ  เป็นบ่อน้ำร้อนธรรมชาติขนาดใหญ่ ที่ประกอบไปด้วยแร่ธาตุมากมาย มีอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 80 องศาเซลเซียส

บ่อน้ำร้อนเบตง ได้จัดแบ่งพื้นที่สระน้ำขนาดใหญ่ กักน้ำจากน้ำพุร้อนเพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ใช้อาบและแช่เท้าเล่น และตรงบริเวณที่มีน้ำเดือดสามารถต้มไข่ให้สุกได้ภายใน 7 นาที

บ่อน้ำร้อนเบตง  ตั้งอยู่ในหมู่บ้านจะเราะปะไร ตำบลตาเนาะแมเราะ จังหวัดยะลา

น้ำตกร้อนคลองท่อม  จังหวัดกระบี่

น้ำตกร้อนคลองท่อม เป็นน้ำพุร้อนที่มีอุณหภูมิไม่สูงมาก อยู่ที่ประมาณ 40-50 องศาเซลเซียส เป็นน้ำพุร้อนที่ซึมขึ้นมาจากผิวดินในป่าละเมาะ บางช่วงมีควันและคราบหินปูนธรรมชาติพอกอยู่เป็นชั้น ทำให้เกิดทัศนียภาพสวยงามแปลกตา และบริเวณที่ธารน้ำร้อนไหลลงสู่คลองท่อมลดระดับจนเกิดเป็นลักษณะคล้ายชั้นน้ำตกเล็ก ๆ

น้ำตกร้อนคลองท่อม ตั้งอยู่บริเวณบ้านบางคราม-บ้านบางเตียว อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่

วนอุทยานบ่อน้ำร้อนกันตัง จังหวัดตรัง

ภายในมีบ่อน้ำร้อนควนแคงเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ทางวนอุทยานได้จัดพื้นที่บ่อน้ำร้อนจำนวน 3 บ่อ มีอุณหภูมิของน้ำประมาณ 70 องศา, 40 องศา, 20 องศา ตามลำดับ เปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปได้แช่เท้าและอาบน้ำร้อนเพื่อสุขภาพ

วนอุทยานบ่อน้ำร้อนกันตัง อยู่ในท้องที่บ้านควนแคง หมู่ที่ 7 ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง

บ่อน้ำร้อน-สวนรักษะวาริน จังหวัดระนอง

เป็นบ่อน้ำร้อนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีอุณหภูมิประมาณ 65 องศาเซลเซียสได้รับการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์บริการแล้วว่าประกอบด้วยแร่ธาตุที่สำคัญ ไม่มีสารกำมะถันเจือปน จึงทำให้ไม่มีกลิ่นของกำมะถันและมีความบริสุทธิ์

บ่อน้ำร้อน-สวนรักษะวาริน  ตั้งอยู่ตำบล เขานิเวศน์ อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง


ขอบคุณภาพบางส่วน : tourismthailand