แบ่งปัน

อาจจะพอเคยได้ยินกันมาบ้างนะคะ ว่าการดื่มน้ำ 8 แก้วต่อวันจะทำให้สุขภาพดี       ผิวพรรณสวยงามและสามารถเข้าไปมีส่วนช่วยในการทำหน้าที่ของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย แถมยังสามารถขับสารพิษได้อีกด้วย

       น้ำ ถือเป็นสิ่งจำเป็นอันดับแรกในการดำรงชีวิตของมนุษย์ เพราะร่างกายประกอบไปด้วยน้ำกว่า 70% จึงไม่สามารถขาดน้ำได้ และหากได้รับน้ำน้อยจนเกินไป อาจเป็นการส่งผลเสียต่อสุขภาพและส่งผลกระทบอื่นๆ ตามมา

       ในทุก ๆ วัน ร่างกายจะต้องสูญเสียน้ำผ่านทางการหายใจและการขับถ่าย จึงเป็นสิ่งที่จําเป็นมากที่จะต้องรับน้ำเข้าไปเพื่อทดแทนส่วนที่เสียไป และโดยปกติเราจะเสียน้ำจากการปัสสาวะเฉลี่ยวันละประมาณ 1.5 ลิตร และอีกเกือบถึง 1 ลิตรสำหรับ การหายใจและเหงื่อ ดังนั้นเราควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร (ประมาณ 8 แก้ว) เพื่อทดแทนการสูญเสียน้ำในส่วนนี้

แต่สําหรับปริมาณน้ำที่ควรดื่มให้ได้ภายใน 1 วันเพื่อสุขภาพที่ดี สำหรับผู้ชาย ควรดื่มให้ได้วันละ 3 ลิตร (ประมาณ 12 แก้ว) ส่วนผู้หญิง วันละ 2.2 ลิตร (ประมาณ 9 แก้ว)

อย่างไรก็ตาม เราอาจต้องการดื่มน้ำมากกว่านี้ ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละวันเรากินอะไร ทำงานหนัก หรือออกกำลังหรือไม่ อยู่ในที่อากาศร้อนหรือไม่
สำหรับเทคนิคการดื่มน้ำง่าย ๆ 3 ข้อคือ
1. ดื่มน้ำก่อนและหลังตื่นนอน อย่างละ 1 แก้ว
    ตื่นนอนขึ้นมา ก็ดื่ม 1 แก้ว และก่อนเข้านอนอีก 1 แก้ว โดยในตอนเช้าหลังตื่นนอน  อาจเลือกดื่มน้ำเปล่าผสมน้ำมะนาวเล็กน้อยก็ได้ค่ะ เพื่อช่วยในเรื่องของการขับถ่ายและการดีท็อกซ์ร่างกาย
2. ดื่มน้ำก่อนและหลังอาหาร อย่างละ 1 แก้ว
     เช่นเดียวกับการดื่มน้ำก่อนและหลังตื่นนอน แต่คราวนี้ เป็นการดื่มก่อนและหลังอาหารแทน ซึ่งการดื่มน้ำก่อนและหลังอาหาร สามารถเลือกได้ว่าจะดื่มน้ำเย็น น้ำอุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่นก็ได้ ขอเพียงเป็นน้ำเปล่าที่สะอาดและไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลก็พอ
3. ดื่มน้ำหลังเข้าห้องน้ำทุกครั้ง 1 แก้ว
      ควรดื่มน้ำอย่างน้อย 1 แก้ว ในทุกครั้งที่ทำธุระ ไม่ว่าจะถ่ายหนัหรือเบา ซึ่งเมื่อคิดโดยรวมแล้ว เพียงเท่านี้ ก็สามารถดื่มน้ำทั้งวันได้เกือบครบ 8 แก้วแล้ว หรือจะเพิ่มมากหรือน้อยตามวิธีคำนวนด้านบน

 

 

       การดื่มน้ำเยอะๆ ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่อะไรที่มากเกินไปก็ย่อมส่งผลเสียได้เช่นกัน เพราะนักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า การที่ร่างกายได้รับน้ำมากจนเกินไปจนไม่สามารถขับออกได้หมดทางเหงื่อหรือปัสสาวะ อาจส่งผลให้กระแสเลือดสูงขึ้นและโซเดียมจางลง ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต
       ดังนั้น จึงควรดื่มน้ำในปริมาณที่พอดีและพอเหมาะกับร่างกายของแต่ละคน ควรค่อยๆ จิบ ระหว่างวันดีกว่าที่จะดื่มรวดเดียว เพราะร่างกายจะสามารถนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ที่มา  : trueid lokehoon