แบ่งปัน

หากใครสังเกตุดีๆ ช่วงปลายปีที่ผ่านมา เราจะเห็นเครื่องดื่มหน้าตาประหลาดๆ ไม่คุ้นตา วางขายอยู่ใน 7-11 รวมอยู่กับพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั่วๆ ไป (ปัจจุบันมีขายแทบจะทุก 7-11 ในกรุงเทพฯ แล้ว) พร้อมกับชื่อที่แปลกๆ ว่า “บ้านนอกเบียร์” ….ใช่ครับ!! มันคือเบียร์ของคนไทยเนี่ยแหล่ะ ซึ่งถ้าไม่ใช่สายคราฟต์เบียร์ บอกเลยว่าไม่รู้จักแน่นอน

จริงๆ แล้วผู้ที่ผลิตบ้านนอกเบียร์เนี่ย ผลิตเบียร์มาตั้งแต่ยุคบุกเบิกแรกๆ ในบ้านเราประมาณเมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว ในนามของ Stone Head และลำซิ่ง (สาวกคราฟต์จะคุ้นหูเป็นอย่างดี) ก่อนจะตัดสินใจทำบ้านนอกเบียร์ขึ้นมา หวังเป็นทางเลือกสำหรับคนที่ชื่นชอบดื่มเบียร์ ซึ่งหลังจากเริ่มวางจำหน่ายเมื่อช่วงปลายปี ก็เริ่มมีเสียงตอบรับที่ดีมากขึ้น จนวันนี้ผมได้ไปลองจัดมาจาก 7-11 ใกล้บ้าน อาจจะช้าไปหน่อย เพราะรอมานานไม่มาวางขายซักที……มาดูกันว่ารสชาติมันจะเป็นยังไง?

Bannok Beer Kiss Me Deadly Crystal Wheat ABV 4% (99 บาท)

ขอลองเจ้าป๋องดำก่อนเลย เพราะสะดุดกับชื่อจริงๆ พอเปิดออกมาปุ๊บดมกลิ่นปั๊บ ถือว่าหอมกว่า Wheat Beer เจ้าดังๆ หลายยี่ห้อนะ พอรินใส่แก้ว ก็ตะลึงกับสีทองที่สวยเนียนตามากๆ ดูน่าดื่มสุดๆ และเมื่อได้ลองสัมผัสแรก รู้สึกถึงความซ่าตามสไตล์ Wheat Beer เนื้อเบียร์บางเบา ดื่มง่ายมากๆ แต่จะมีความขมอ่อนๆ ที่ลิ้นอยู่บ้าง แต่ไม่ถึงขั้นติดลิ้นเหมือน Pale Ale หรือ IPA

ส่วนกลิ่นลิ้นจี่ที่ผมเดาเอาว่ามันน่าจะมี เพราะดูจากลายกระป๋อง ปรากฏว่า ผมไม่ได้กลิ่น ถ้ามีก็คงบางมากๆ จนกลิ่นอื่นกลบหมด แต่จริงๆ แล้วก็ไม่ใช่สาระสำคัญอะไร เอาเป็นว่าดื่มง่าย แถมแอลฯ เบาๆ 4% เรียกได้ว่าดื่มแก้กระหาย หรือแก้เหนื่อยจะดีกว่า

Bannok Beer Honey Bomb Session IPA ABV 4% (99 บาท)

และก็มาถึงเจ้าป๋องเหลือง Session IPA ซึ่งเตรียมรับความเข้มได้เลย เปิดป๋องปุ๊บต้องดมกลิ่นก่อน ผมได้กลิ่นน้ำผึ้งแบบจางๆ ทำให้รู้สึกว่าน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิม พอรินใส่แก้วปั๊บ เจอสีบรอนด์แบบที่ชื่นชอบมาเลย และเมื่อได้ลองดื่มดู ก็ตามคาด IPA มันจะมีความขม แต่ถือว่ายังไม่มากเท่าเบียร์ที่เป็น IPA บางตัว

ส่วนเนื้อสัมผัสเข้มค่อนไปทางบางพอประมาณ ถูกใจคนชอบทางสายกลาง มีความหวานจากน้ำผึ้งนิดๆ แต่พอดื่มไปเรื่อยๆ เริ่มจะไม่เจอหวานละ อาจเพราะความขมที่เข้ามาแทรกแทน แต่ที่แปลกคือ กลิ่น และรสฮ็อบไม่กระฉูดเหมือน IPA บางตัว ซึ่งก็ถือว่าขัดกับ Session IPA พอสมควร (Session IPA คือ ลดแอลฯ ลง แต่คงความหอม และรสชาติของฮ็อบไว้) แต่ก็ไม่เลวร้าย ถือเป็นเบียร์ IPA ระดับ 4% ที่ดื่มง่ายอีกตัวของบ้านเรา