แบ่งปัน

ต้องยอมรับว่ากระแสเบียร์คราฟไทยในบ้านเรากำลังมาแรงแซงทางโค้งไม่แพ้เบียร์ยี่ห้อดังๆ ที่ขายตามท้องตลาด เนื่องจากเบียร์คราฟมีรสชาติที่ซับซ้อน และความเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากเบียร์ Lager ทั่วๆ ไป ซึ่งในปัจจุบันเบียร์คราฟแบบไทยๆ สามารถหาซื้อได้ง่ายพอๆ กับซื้อกระดาษทิชชู่จริงๆ เพียงแค่คุณแวะซูเปอร์มาร์เก็ตแถวบ้าน คุณก็เจอเบียร์คราฟไทยวางขายอยู่เป็นตระหงานทันที เคียงคู่กับเบียร์คราฟชื่อดังจากเมืองนอก ซึ่งวันนี้เราอยากแนะนำความเป็นไทยให้คุณ (ไม่เน้นของนอก) ว่าของบ้านเรามีดีอย่างไร ให้คุณลองหิ้วซักขวดกลับไปสดชื่นน.น.น..น.น…..ที่บ้านได้โดยไม่ต้องทะลึ่งแวะที่ไหน แถมราคายังถูกกว่าร้านจนน่าตกใจ!! ประหยัดเงินก็ได้ คนที่บ้านก็ไม่บ่น แถมปลอดภัยไม่เป็นอันตรายบนท้องถนน แหม่…..มันดีจริงๆ

Lamzing Sticky Mango : Coconut Mango Pale Ale (ABV 4.8%)

เบียร์คราฟไทยที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก “ข้าวเหนียวมะม่วง” ใช่ครับ!!…ข้าวเหนียวมะม่วงแบบไทยๆ เนี่ยแหล่ะ แค่เปิดขวดปุ๊บ กลิ่นมะม่วง และฮ็อบก็ลอยเตะจมูกมาเลย เมื่อรินใส่แก้วเราจะเห็นเบียร์มีสีออกทองแดงหน่อยๆ และพอได้สัมผัส ความรู้สึกแรกที่โดนจะรู้สึกถึงความขมอ่อนๆ ตามสไตล์ Pale Ale ที่มีฮ็อบเป็นตัวชูโรง ดื่มง่าย ไม่ขมจนติดคอ ถือเป็นเบียร์ที่มีความเบา ละมุน เหมาะสำหรับดื่มเพื่อความชื่นใจ ไม่เน้นแรงกระแทกหัวจนมึน

Changwon Express Chao Phraya Stout (ABV 5.4%)

เป็น Stout สัญชาติไทยที่รสชาตินุ่มมากๆ ไม่แพ้ของนอก (ส่วนตัวไม่ถูกกับเบียร์ดำ แต่กระป๋องนี้ทำให้เปลี่ยนใจ จัดว่าดีงาม) ตัวเบียร์ได้รับแรงบันดาลใจจากแม่น้ำเจ้าพระยา มีรสกาแฟ และช็อกโก้นิดๆ มีความขมปลายๆ ลิ้น ดื่มง่ายมากๆ ยกดกปุ๊บเดียวหมด มีกลิ่นไหม้หน่อยๆ ซึ่งกลิ่นไหม้เนี่ยแหล่ะ เป็นตัวที่ทำให้ตัวเบียร์น่าสนใจมากขึ้น และสำหรับตัวเลข 5.4 ผมถือว่าไม่แรง กินง่ายสบายๆ เมียไม่ว่า….

Happy New Beer White IPA (ABV 5%)

เป็น IPA (India Pale Ale) ที่สีสวยเหลืองทองอร่าม กลิ่นซิตรัสโชยขึ้นทันทีที่เปิดขวด เมื่อลองจิบแรกก็ซึ้งแมน.น.น….น….มีความเข้มพอประมาณตามสไตล์ IPA ที่เน้นฮ็อปเป็นหลัก บวกกับความขมที่ติดปลายลิ้นแบบ เฮ้ยยย…ย นี่แหล่ะ รสชาติแบบแมนๆ (ใครไม่ชอบขมอาจจะมีมองหน้าหน่อยๆ) ทำให้มันสมดุล กระดกจนลืมไปว่ามันมีแค่นี้ ถือว่าเป็น IPA ที่แอลฯ ไม่สูง กลับจากที่ทำงานเครียดๆ ตัวนี้ช่วยท่านได้

Chiang Mai Beer Red Truck Red Ale (ABV 5%)

เบียร์สีทองอำพันเรืองรองออกมาทันทีที่รินลงแก้ว กินฮ็อปเตะจมูก แต่ไม่มากมายเหมือนตระกูล IPA จิบแรกที่สัมผัสมันออกขมหน่อยๆ แต่พอกินไปเรื่อยๆ ความขมค่อยๆ จางลง (ไม่รู้ว่าลิ้นมันปรับรสเองรึเปล่า 555+) กลายเป็นความละมุนขึ้นมาทันที สำหรับคนที่ไม่ชอบความเข้มมากมาย แต่ติดขมเล็กๆ ตัวนี้ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ทางสายกลางดีๆ นี่เอง 55555+ ดีกรีระดับ 5 กับอากาศเย็นๆ มันแก้กระหายดีกว่าเมาหัวทิ่มจริงแท้แน่นอน

Beat Brewing Pitch Orange Wit (ABV 5.3%)

Beat เบียร์น้องใหม่ไฟแรงอีกเจ้า ปล่อยตัวนี้ออกมาเป็นวิทเบียร์ สไตล์เบลเยี่ยม สีออกไปทางสีทอง (อาจจะไม่เหลืองอ่อนเหมือนบางยี่ห้อ) เปิดขวดปุ๊บพยายามดมกลิ่นอยู่ซักพัก (อากาศเย็นจมูกเริ่มตัน 555+) จึงได้กลิ่นส้มบางๆ ซึ่งก็หอมดีมีเอกลักษณ์ พอลองอมไว้ซักพักจะมีรสออกเปรี้ยวหน่อยๆ ไม่มีความขมเลย เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ชอบเน้นกลิ่นผลไม้จางๆ ซ่าหน่อยๆ ไม่ชอบความขมของฮ็อป ดื่มง่ายมากๆ เหมาะสำหรับนั่งชิลล์รอใครซักคน กระดกเล่นๆ เพื่อฆ่าเวลา