แบ่งปัน

บ้านแนวคอทเทจ อาจจะดูเชยในมุมมองของหลายๆ คน แต่เมื่อเราลองใส่ดีไซน์สมัยใหม่ๆ เข้าไปผสมผสาน ก็จะทำให้บ้านดูมีมิติ และร่วมสมัยมากขึ้น อย่างเช่นบ้านในประเทศอังกฤษหลังนี้

Guy Hollaway สถาปนิกชาวอังกฤษ ได้บรรจงเปลี่ยนบ้านสไตล์ Country Cottage ของเค้าในย่านชนบทของเมืองเคนต์ ประเทษอังกฤษ ด้วยไอเดียที่สะสมมาตลอดการทำงาน ให้กลายเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ผสมระหว่างงานปูนคอนกรีตเก๋ๆ และกระจก

การทำบ้านหลังนี้แบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก คือ รีโนเวทตัวบ้านเดิมใหม่ และต่อเติมส่วนที่เป็นโมเดิร์นเพิ่มเข้าไป เพื่อให้ผสมผสานกันอย่างลงตัว โดยปรับขยายพื้นที่ภายในตัวบ้านออกไปถึงด้านหลังของตัวบ้านเดิมเพื่อสร้างพื้นที่เพิ่ม ประตูทางเข้าด้านหน้าเชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่นที่ทำใหม่ โดยยังคงเก็บเตาผิงเดิมเอาไว้เพื่อคงคาแรคเตอร์ของตัวบ้านเก่า ทำประตูบานเลื่อนกั้นระหว่างห้องนั่งเล่นกับส่วนของเลานจ์ ขณะที่ส่วนของครัวเปิดโล่งทำให้สามารถนั่งกินข้าวนั่งชมวิวสวนหลังบ้านได้อย่างสบายตา

กำแพงอิฐเดิมของบ้านใช้ปูนขาวฉาบเพิ่ม เปิดให้เห็นส่วนของพื้นผิวเดิมบางส่วน เป็นการสร้างมิติให้เห็นถึงความต่างระหว่างของเก่า และใหม่ ดูเหมือนจะเข้ากันไม่ได้ แต่กรณีบ้านหลังนี้กลับลงตัวอย่างดี พร้อมติดตั้งกระจกใสบานใหญ่เปิดให้เห็นพื้นที่รอบๆ บ้าน และรับแสงให้ความสว่างในตัวห้องได้อีกด้วย

ไม่เพียงแค่นี้…Hollaway ยังทำบันไดวนพร้อมติดตั้งกระจกโค้ง เป็นทางลงไปยังห้องใต้ดิน ซึ่งเป็นห้องทำงานส่วนตัวของเค้าที่ทำขึ้นมาใหม่ ทำให้บ้านหลังนี้ดูมีระดับขึ้นเข้าไปอีก

ขณะที่โรงเรือนข้างบ้านเดิมถูกนำมาปรับปรุงใหม่โดยใช้ไม้อัดสีขาวบุผนังโดยรอบ เฟอร์นิเจอร์ทำเป็นแบบบิวท์อิน ส่วนเตียงซ่อนฝังไว้ในผนัง เพียงแค่ดึงออกมาก็จะได้ห้องนอนพิเศษสำหรับแขกที่มาเยือน…..นับว่าเป็นการรีโนเวทบ้านเก่าให้สวยหรูหราแล้ว ก็ยังมีการสอดแทรกการใช้เฟอร์นิเจอร์แบบประหยัดพื้นที่เข้ามาร่วมด้วย

ขอขอบคุณ : dezeen