แบ่งปัน

พอเข้าช่วงเทศกาลที่มีการเดินทางไปพักผ่อน หรือฤดูท่องเที่ยวอย่างปีใหม่ หรือสงกรานต์ สิ่งที่เราเห็นประจำในหน้าข่าวจากเว็บไซต์ หรือทีวีก็คือ ยอดคนเจ็บคนตายที่เกิดขึ้นบนท้องถนนบ้านเรา ซึ่งในปีนี้ยอดผู้เสียชีวิตเกือบแตะ 250 ราย (ช่วง 4 วันที่ผ่านมา) ถึงแม้จะน้อยกว่าปีก่อน แต่ก็ยังถือว่าเยอะอยู่ดี….วันนี้ติดจอจึงอยากดึงสติทุกคนที่ใช้รถใช้ถนน มาร่วมขับอย่างไรเพื่อลดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น

เมาไม่ขับ

เป็นสิ่งแรก และเป็นสาเหตุหลักของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นทุกปี แม้ทุกภาคส่วนจะรณรงค์กันมาโดยตลอด สำหรับเรื่องเมาแล้วไม่ขับ แต่ดูเหมือนในบ้านเราจะไม่ค่อยให้ความร่วมมือซักเท่าไหร่ ซึ่งทำให้มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นประจำ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลหยุดยาวแบบนี้ มีคนเจ็บ และตายเป็นจำนวนมากทุกปี ยังไงซะเราทุกคนควรสร้างจิตสำนึกซักนิด ถ้าจะขับรถเดินทางไม่ว่าจะใกล้ หรือไกล ก็อดใจซักนิดอย่าดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนขับนะจ๊ะ คิดถึงคนข้างกาย และคนที่รออยู่ที่บ้านบ้าง

ขับรถเร็วเกินไป

หลังๆ จะเห็นบ่อยสำหรับสายซิ่ง ซึ่งบางคันซิ่งไม่ว่า ยังจะปาดไปปาดมาเป็นเจ้าถนน ไม่รู้จะรีบไปหา…..อะไร ใจเย็นๆ ครับ ทุกคนก็รีบเหมือนๆ กัน แต่ถ้าเรารีบมากจนเกินไปจะทำให้เราประมาทได้ อาจจะทำให้เบรกไม่ทัน หรือหลุดโค้ง จนนำมาซึ่งการบาดเจ็บล้มตาย ขับเร็วพอประมาณ ไปเรื่อยๆ แต่ถึงจุดหมายจะดีกว่านะ

ไม่เล่นมือถือขณะขับ

อันนี้เป็นอีกสาเหตุที่พบได้บ่อย เพราะจะทำให้เราละสายตาจากถนน โดยเฉพาะสาย Social ไม่จำเป็นต้องอัพ ต้องรายงานทุกอย่างลง Social ก็ได้ครับ เราไม่ใช่ตำรวจจราจร หรือ จส.100 ที่ต้องติดตามอัพเดททุกอย่างบนท้องถนน วางมือถือลงคงไม่ถึงขั้นลงแดงหรอกนะ

ง่วงนักก็นอนก่อน

หลายคนต้องขับรถไกลๆ เป็นธรรมดาที่สายตาจะล้า และเพลียจากการเดินทาง ถ้ารู้ว่าง่วงก็ควรหาที่พักสายตาซักนิด ไม่งั้นจะได้พักยาวตลอดชีวิต หลายคนอาจจะกังวลว่าจะจอดงีบไหนดีถึงจะปลอดภัย…เราแนะนำให้จอดตามจุดที่ตำรวจทางหลวงวางไว้ให้ ซึ่งเดี๋ยวนี้มีเยอะแยะมากมาย หรือจะจอดปั๊มใหญ่ๆ ที่มีคนพอสมควรก็ได้ แต่อย่าลืมแง้มกระจกไว้นิดนึงเพื่อให้อากาศถ่ายเทด้วยนะจ๊ะ

ขับเร็ววิ่งขวา ขับช้าวิ่งซ้าย

ปัญหาโลกแตกในบ้านเรา คือ ไม่รู้หรือว่ารถเราวิ่งเร็ว หรือช้ารึอย่างไร!! สำหรับรถที่ขับช้าลองมองกระจกหลังบ้าง ว่ามีรถมาเร็วรึเปล่า ถ้ามีก็หลบซ้ายซะ จะได้ไม่เกิดการแซงซ้ายขึ้น เพราะมันเสี่ยงจะเกิดอันตราย ส่วนรถที่วิ่งเร็ว ก็อย่างเร็วจนเกินไปอย่างที่เตือนไว้ตอนแรก และไม่ควรทำอย่างยิ่งที่จะฉีกมาวิ่งเลนซ้าย เพราะรถบางคันอาจจะมองไม่เห็นเวลาที่เราซิ่งแซงซ้ายมา

อย่าวิ่งไหล่ทาง

ที่สุดของความมักง่าย และเห็นแก่ตัว ส่วนตัวเกลียดรถที่วิ่งไหล่ทางมากๆ เพราะนอกจากจะไม่เคารพกฏจราจรแล้ว ยังไม่ให้เกียรติรถคันอื่นๆ ที่เค้าวิ่งต่อๆ กันมา หนำซ้ำเวลาที่เจอทางบีบ รถพวกนี้ก็ชอบมาปาดแซงคิวรถคันอื่นอีก ทำให้รถชะลอ เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้รถติดขัดยาว และที่สำคัญไหล่ทางมีไว้ให้รถจอดกรณีฉุกเฉิน หรือให้สองล้อวิ่ง ไม่ได้มีไว้ให้คุณซิ่งแซงเพื่อไปถึงที่หมายก่อนคนอื่นๆ

ทั้งหมดที่ว่ามาเป็นแค่ส่วนหนึ่งในการเตือนสติเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ขอแค่ทุกคนที่ใช้ถนนมีจิตสำนึก และมีน้ำใจต่อกัน เพียงแค่นี้ก็ช่วยลดอุบัติเหตุได้แล้วนะฮะ…