แบ่งปัน

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ และท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า (ระยะทางโดยประมาณ 154 กิโลเมตร)

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ และท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า อยู่ใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แต่เดิมไม่ค่อยมีคนรู้จัก หลังๆ คนเที่ยวเต็มแทบจะทุกอาทิตย์ โดยภายในศูนย์ศึกษาธรรมชาติฯ มีทั้งบ้านพัก และจุดกางเต็นท์อย่างดี นักท่องเที่ยวสามารถเลือกเดินเที่ยวน้ำตกเจ็ดคต น้ำตกโกรกอีดก (ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ล่วงหน้า) เส้นทางศึกษาธรรมชาติรอบอ่างเก็บน้ำ หรือปั่นจักรยานดื่มด่ำธรรมชาติได้ตามใจชอบ

อุทยานแห่งชาติเอราวัณ (ระยะทางโดยประมาณ 168 กิโลเมตร)

อุทยานแห่งชาติเอราวัณ อยู่ใน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ภายในมีบ้านพัก และจุดกางเต็นท์ให้ โดยไฮไลท์ที่นี่ คือ น้ำตกเอราวัณ เป็นน้ำตกที่มีความสูง 7 ชั้น แต่ละชั้นลงเล่นน้ำได้ โดยเฉพาะชั้นที่ 2 วังมัจฉา กว้างใหญ่มาก (แต่ระวังปลาพลวงตอดนะจ๊ะ) ซึ่งใครอยากรู้ว่าช้างอยู่ไหน ให้ขึ้นไปชั้นบนสุดของน้ำตก แล้วจะพบคำตอบ (เส้นทางเดินไม่โหดมาก เดินได้เรื่อยๆ แต่ก็ไกลอยู่)

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ฝั่งปราจีนบุรี (ระยะทางโดยประมาณ 174 กิโลเมตร)

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ 4 จังหวัด 11 อำเภอ และยังเป็นอุทยานแห่งชาติยอมนิยมอีกแห่งหนึ่ง มีบ้านพัก และจุดกางเต็นท์หลายจุดให้นักท่องเที่ยวได้เลือกพักผ่อนอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายอยู่ภายในอุทยานฯ เช่น น้ำตกเหวนรก น้ำตกเหวสุวัต ยอดเขาเขียว จุดชมวิวผาเดียวดาย หรือจะส่องสัตว์ยามค่ำคืนก็ได้

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน (ระยะทางโดยประมาณ 191 กิโลเมตร)

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นอุทยานที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ตั้งอยู่ใน จ.เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ มีบ้านพัก และจุดกางเต็นท์หลายจุด โดยไฮไลท์ของที่นี่ คือ การขึ้นไปชมทะเลหมอกบนยอดเขาพะเนินทุ่ง (ต้องตื่นแต่เช้ามืดพอสมควร) มีลานผีเสื้อที่แคมป์บ้านกร่าง จุดที่ผีเสื้อจำนวนนับไม่ถ้วนมารวมตัวกัน หรือจะล่องเรือชมตัวเขื่อนแก่งกระจานก็ทำได้

อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา–เขาวง (ระยะทางโดยประมาณ 198 กิโลเมตร)

อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา–เขาวง ตั้งอยู่ระหว่าง จ.ระยอง และจันทบุรี มีบ้านพัก และจุดกางเต็นท์รองรับนักท่องเที่ยว โดยไฮไลท์ของที่นี่ คือ น้ำตกเขาชะเมา เป็นน้ำตกที่มีความสูงถึง 8 ชั้น เส้นทางเดินจะค่อนข้างลำบากในช่วงหน้าฝน เพราะค่อนข้างลื่น และอีกจุด คือ ผาสวรรค์ ถ้าในวันฟ้าเปิดเราสามารถมองเห็นหมู่เกาะเสม็ดได้ด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : อุทยานแห่งชาติ