แบ่งปัน
นับถอยหลังอีกไม่กี่วันศึก “Super Bowl  ครั้งที่ 52” ก็จะเริ่มขึ้นแล้ว อย่างที่ทราบกันดีปีนี้เป็นการพบกันระหว่าง “ฟิลาเดลเฟีย อีเกิลส์” กับ “นิวอิงแลนด์ แพทริออทส์” ที่สนามในเมืองมินนิโซต้า ซึ่งเป็นสนามที่สวย และล้ำสมัยมากๆ….แต่จะมีใครรู้บ้างมั้ย ว่าสนามที่ใช้แข่งรอบชิงแต่ละปีมันมีความสวยงาม และอลังการแค่ไหน วันนี้เราจะไปดูกัน

US Bank Stadium by HKS, Minneapolis, Minnesota (Super Bowl ครั้งที่ 52)

นี่คือสนามชี้ชะตาของ Super Bowl ปีนี้ เป็นสนามเหย้าแห่งใหม่ของที่ไวกิ้ง ตัวสนามมีความจุประมาณ 66,200 ที่นั่ง ภายในมีสิ่งอำนวยความสะดวกเพียบ ส่วนหลังคาที่มีความเด่นเป็นเอกลักษณ์เหมือนเรือขนาดยักษ์ ถูกออกแบบมาเพื่อระบายหิมะ และน้ำแข็งออกจากหลังคาได้โดยเร็ว รวมทั้งเตรียมรองรับสำหรับสภาพอากาศที่เลวร้ายอีกด้วย

Mercedes-Benz Stadium by HOK, Atlanta, Georgia (Super Bowl ครั้งที่ 53 ในปีหน้า)

สนามที่เราเห็นนี้เป็นสนามที่จะใช้จัดในปีหน้า เป็นสนามใหม่อีกเช่นกันของทีมแอตแลนต้า ฟอลคอนส์ ที่เพิ่งเปิดซิงใช้ไปเมื่อตอนเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ใช้แทนสนามในตำนานอย่างจอร์เจีย โดม ที่ปลดระวางไปแล้วอย่างถาวร โดยสนามเมอร์เซเดสฯ นี้ถือเป็นสนามที่ใหญ่ จุคนไปราวๆ 71,000 คนเลยทีเดียว

Georgia Dome by Scott W Braley, Atlanta, Georgia (Super Bowl ครั้งที่ 28 และ 34)

ปิดตำนาน 25 ปีไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับสนามจอร์เจีย โดมแห่งนี้ และด้วยความจุราวๆ 71,000 ที่นั่ง เคยเป็นทั้งสนามอเมริกันฟุตบอล, บาสเก็ตบอล, มวยปล้ำ รวมทั้งเคยจัดแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนใน 1996 มาแล้วอีกด้วย (โอลิมปิกปีที่สมรักษ์ คำสิงห์ได้เหรียญทองประวัติศาสตร์)

AT&T Stadium by HKS, Arlington, Texas (Super Bowl ครั้งที่ 45)

สนามเหย้าของทีมดัลลัส คาวบอยส์ เปิดตัวครั้งแรกในปี 2009 มีความจุสนามราวๆ 80,000 ที่นั่ง และเป็นอีกสนามที่มีความสวยงามทันสมัยอีกแห่ง ที่สำคัญหลังคาโค้งที่เราเห็นเนี่ย มันพับเก็บได้ด้วยนะ

MetLife Stadium by HOK, Bruce Mau, Rockwell Group and EwingCole, East Rutherford, New Jersey (Super Bowl ครั้งที่ 48)

เป็นสนามแบบเปิดกลางแจ้งขนาดใหญ่ที่มีความจุถึง 82,500 ที่นั่ง เพื่อรองรับแฟนๆ ของทีมนิวยอร์ก ไจแอนส์ และนิวยอร์ก เจ็ตส์ ซึ่งนอกจากจะเคยใช้เป็นสนามนัดชิง Super Bowl ครั้งที่ 48 แล้ว ก็ยังถูกใช้จัดศึกมวยปล้ำเวสเซิลมาเนีย ครั้งที่ 29 อีกด้วย

University of Phoenix Stadium by Peter Eisenman and Populous, Glendale, Arizona (Super Bowl ครั้งที่ 42 และ 49)

สนามเหย้าของทีมอริโซน่า คาดินัล ที่มีความจุราวๆ 63,400 ที่นั่ง หลังคาทันสมัยเปิดปิดได้ เคยผ่านการจัดงานใหญ่ๆ มาแล้วหลายงานตั้งแต่อเมริกันฟุตบอล, มวยปล้ำ รวมถึงฟุตบอลโคป้าอเมริกาอีกด้วย

Lucas Oil Stadium by HKS, Indianapolis, Indiana (Super Bowl ครั้งที่ 46)

เป็นสนามอเนกประสงค์ของทีมอินเดียนาโปลิส โคลต์ส ที่ออกแบบมาดูเป็นอินดัสเทรียล และวินเทจหน่อยๆ แทนที่สนามเดิมอาร์ซีเอ โดม ภายในสนามมีความสมัยแบบสุดๆ กระจกด้านหน้าสามารถเปิดปิดได้ เพื่อรับแสงจากด้านข้าง นอกจากนี้ตัวสนามแห่งนี้ยังผ่านการจัดงานมากแล้วอย่างมากมายตั้งแต่งานแข่งขันกีฬา อีเวนส์ต่างๆ รวมไปทั้งคอนเสิร์ทอีกด้วย

Memorial Coliseum by John and Donald Parkinson, Los Angeles, California (Super Bowl ครั้งที่ 1 และ 7)

นี่คือสนามที่เคยจัด Super Bowl ครั้งแรกในปี 1967 และยังเป็นสนามที่มีความเก่าแก่ และมีประวัติอันยาวนานเป็นอย่างมาก ผ่านการรีโนเวทมาแล้วหลายครั้ง จัดงานใหญ่ๆ ระดับโลกตั้งแต่โอลิมปิกปี 1932 1984 และ 2028 (ในอนาคต) รวมไปถึงจัดแข่งเบสบอล, ฟุตบอล และอเมริกันฟุตบอล ซึ่งปัจจุบันยังเป็นสนามเหย้าของทีมแอลเอ แรมส์อีกด้วย

Superdome by Nathaniel C Curtis, New Orleans, Louisiana (Super Bowl ครั้งที่ 12, 15, 20, 24, 31, 36 และ 47)

ถือว่าเป็นสนามที่ได้รับเกียรติจัด Super Bowl เยอะสุดถึง 7 ครั้ง เปิดใช้สนามมาตั้งแต่ปี 1975 มีความจุราวๆ 73,000 ที่นั่ง เป็นรังเหย้าของทีมนิวออร์ลีนส์ เซนต์ส และในอดีตเคยถูกพายุเฮอร์ริเคนแคทริน่าถล่มจนได้รับความเสียหนักมาแล้ว

SDCCU Stadium by Gary Allen, San Diego, California (Super Bowl ครั้งที่ 22, 32 และ 37)

เป็นสนามไม่มีหลังคาที่มีความเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งในสหรัฐ เปิดตัวครั้งแรกในปี 1967 ตัวอาคารทำจากคอนกรีตขนาดใหญ่เรียงเป็นแถวเป็นวงแหวน ปัจจุบันเป็นของทีมแอลเอ ชาร์จเจอร์ส หรือซานดิเอโก ชาร์จเจอร์สในอดีต

Levi’s Stadium by HNTB, Santa Clara, California (Super Bowl ครั้งที่ 50)

สนามไร้หลังคาอีกสนามของทีมดังอย่างซานฟรานซิสโก โฟร์ตี้ไนน์เนอร์ส ความจุสนามราวๆ 68,500 ที่นั่ง จัดว่าเป็นสนามที่มีความใหญ่อีกแห่งในศึก NFL นอกจากจะใช้แข่งอเมริกันฟุตบอลแล้ว ตัวสนามยังใช้จัดกิจกรรมอีกมากมายทั้งมวยปล้ำ, ไอซ์ฮ็อกกี้, ฟุตบอลทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ และคอนเสิร์ทดังๆ ระดับโลก

Sun Devil Stadium by Edward L Varney, Tempe, Arizona (Super Bowl ครั้งที่ 30)

เป็นสนามเก่าแก่อีกแห่งที่ปัจจุบันเป็นของมหาวิทยาลัยอริโซน่า สเตท แต่เดิมเคยถูกใช้เป็นรังเหย้าของทีมอริโซน่า คาดินัล ก่อนจะย้ายไปยังรังใหม่ ตัวสนามสามารถจุคนได้ราวๆ 57,000 ที่นั่ง

Hard Rock Stadium by Populous‎, Miami, Florida (Super Bowl ครั้งที่ 23, 29, 33, 41 และ 54 ในอนาคต)

รังเหย้าของทีมโลมามหาภัย ไมอามี่ ดอลฟินส์ ได้รับเกียรติให้จัด Super Bowl มาแล้วถึง 5 ครั้ง (ในอนาคตจะจัดครั้งที่ 5) แต่เดิมเป็นสนามที่ไม่มีหลังคา ก่อนจะมาติดตั้งเพิ่มในปี 2015 ส่วนความจุของสนามราวๆ 65,000 ที่นั่ง

Raymond James Stadium by Wagner Murray Architects and Populous, Tampa, Florida (Super Bowl ครั้งที่ 35, 43 และ 55 ในอนาคต)

สนามกลางแจ้งที่มีชื่อเล่นน่ารักๆ ว่า “เรย์ เจย์” เป็นของทีมแทมป้าเบย์ บัคคาเนียร์ส มีความจุราวๆ 65,000 ที่นั่ง โดยไฮไลท์เด็ดที่นี่ไม่ใช่ความใหญ่ของสนามอย่างเดียว แต่เป็นเรือโจรสลัดขนาดยักษ์ที่ตั้งอยู่ด้านหนึ่งของสแตนด์ ทำให้แฟนๆ รู้สึกว่าตัวเองเป็นโจรสลัด สมกับชื่อทีมบัคคาเนียร์

Los Angeles Stadium by HKS, Los Angeles, California (Super Bowl ครั้งที่ 56 ในอนาคต)

สนามเหย้าแห่งใหม่ของทีมแอลเอ แรมส์ ที่กำลังจะแล้วเสร็จในปีหน้า และเป็นอีกสนามที่จะได้รับเลือกจัด Super Bowl ครั้งที่ 56 หรือในอีก 4 ปีข้างหน้า ด้วยความที่เป็นสนามใหม่จึงไม่ต้องห่วงเรื่องความล้ำยุค และทันสมัย เพราะภายในไม่ใช่เพียงแค่สนามกีฬาเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีคอมมูนิตี้ มอลล์ไว้ให้คนได้เที่ยวช็อปปิ้งอีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : dezeen และ wikipedia