แบ่งปัน

รองเท้าเป็นสิ่งที่ผู้ชายให้ความสนใจในการแต่งตัวไม่น้อยไปกว่าเสื้อผ้าหน้าผม แล้วมีแฟชั่นรองเท้าแบบไหนบ้างให้คุณผู้ชายอย่างเราได้เลือกมาแต่งตัวให้Mix & Matchแบบไม่จำเจ และไม่ตกเทรนด์ พร้อมที่มาของแต่ละแบบ


  • Brogue shoes

เครดิตรูป : www.pinterest.com

เป็นรองเท้าที่มีจุดเดน ตรงมีลายฉลุบนรองเท้า จัดอยู่ในกลุ่มรองเท้าคลาสสิคที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานจากประเทศสก็อตแลนด์และไอร์แลนด์ ส่วนที่มีของการมีลายฉลุนั้นเพราะแต่เดิม Brogues มีไว้ใส่ในชนบท ที่ต้องเดินลุยแอ่งน้ำ แอ่งโคลนเลยจำเป็นต้องมีรูใระบายน้ำออก แต่หลังจากนั้นได้ถูกนำมาใส่เป็นเครื่องแต่งกายของคนเมืองคู่กับสูทที่ดูเป็นทางการมากขึ้น และถูกปรับให้ดูร่วมสมัยมากขึ้นเรื่อยๆจนถึงปัจจุบัน

  • Toe Cap

เครดิตรูป : www.pinterest.com

เป็นรองเท้าในตระกูล Oxford เช่นเดียวกับ Brouge แต่จุดสังเกตุของรองเท้า Oxfordจะมีการซ่อนtabของรูร้อยเชือกไว้ด้านในของรองเท้า และจะมีลายเส้นคาดขวางกับตัวรองเท้าในส่วนปลายจึงทำให้รองเท้าประเภทนี้ไม่มีรอยย่นเร็วเหมือนกับรองเท้าประเภทอื่นๆ และเหมาะกับการแต่งตัวคู่กับกางเกงสแล็กและสูท หรือกางเกงยีนส์ก็ได้เช่นกัน

  • Double Monk straps หรือ Monk shoes

เครดิตรูป : www.pinterest.com

เป็นรองเท้าสไตล์บาทหลวงที่กลับมานิยมมากขึ้นอีกครั้งในช่วงที่ผ่านมา โดยมีลักษณะเด่นตรงที่มี สายรัด สองเส้น เป็นรองเท้าที่ไร้เชือก เหมาะทั้งการใส่กับสูทและยีนส์

  • Penny Loafer

เครดิตรูป : www.pinterest.com

Loafers เป็นกลุ่มเดียวกับรองเท้าSlip onคือ เป็นรองเท้าแบบสวมที่ไม่มีเชือก ในอดีตรองเท้าแบบสวมถือเป็นรองเท้าที่มีความเป็นทางการน้อยกว่ารองเท้าที่มีเชือกมาก แต่ในปัจจุบันกลับนิยมนำมาใส่กับชุดสูทที่ให้ความเป็นทางการมากขึ้นกับเหล่าสุภาพบุรุษหลายๆท่าน โดยในปัจจุบันรองเท้าประเภทนี้ถือเป็นสัญลักษณ์การแต่งตัวสไตล์ Preppyของชาวอเมริกัน

  • Boat shoes

เครดิตรูป : www.pinterest.com

เป็นประเภทรองเท้าที่หลายๆคนคงรู้จักกันดี เพราะเป็นที่นิยมในกลุ่มสุภาพบุรุษเมืองไทยของเราอย่างมากในหลายๆปีที่ผ่านมา แต่มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า deckshoes เพราะจริงๆแล้วถูกผลิตออกมาเพื่อไว้ใส่บนเรือ ทรงของมันถูกออกแบบมาให้ยึดติดกับพื้นเรือ หนังก็จะถูกเคลือบให้กันน้ำ แต่ในยุคหลังๆมีการดัดแปลงให้ใส่กับชุด casualทั่วๆไปมากขึ้น และอีกหนึ่งจุดเด่นคือ รองเท้าประเภทนี้จะไม่ใส่กับถุงเท้าเพราะอาจจะทำให้เท้าเหม็นจากความชื้นได้

ได้รู้ประวัติความเป็นมาของรองเท้าแต่ละแบบแล้วใครถูกใจแบบไหน หรือยังไม่มีไว้ในครอบครองก็ลองไปหาซื้อมาใส่Mix & Matchกับเสื้อผ้ากันได้เลย รับรองใส่แล้วไม่มีOut เพราะล้วนแล้วแต่เป็นทรงคลาสสิคที่สามารถใส่กันได้ยาวๆเลยทีเดียว

ที่มา : https://pantip.com/topic/30865632