แบ่งปัน

นับถอยหลังอีกไม่กี่วันก็จะเข้าสู่ช่วง High Season แล้ว พอช่วงมรสุมหายไป ท้องฟ้าเปิด คลื่นลมไม่มี ก็ได้เวลาลงน้ำลุยทะเล หลายคนอาจสงสัยว่าหน้าหนาวทำไมไม่ไปป่า ไม่ไปเขา เหตุผลง่ายๆ คือ คนเยอะ 555555+ และอีกอย่างทะเลช่วงหน้าหนาวก็มีเสน่ห์อีกแบบ และก็สวยไม่แพ้ช่วงหน้าร้อน เหมาะแก่การลงดำน้ำ เพราะสภาพใต้ทะเลยังสดใหม่อยู่ (เป็นความรู้สึกแบบยังไม่ผ่านสายตาของใคร) การดำน้ำหลักๆ ก็มีอยู่ 2 แบบ คือ ดำน้ำลึก (Scuba) กับ ดำน้ำตื้น (Snorkeling) สำหรับอย่างเราๆ แค่น้ำตื้นก็ฟินพอละ 5555…แล้วถ้ามีโอกาสได้ไปดำน้ำตื้นล่ะ บางคนอาจจะยังมือใหม่อยู่ไม่รู้ต้องเตรียมอะไรบ้าง? ไปดูกันเลยจ้า…

1.ครีมกันแดด

ขึ้นชื่อว่าทะเล คงไม่ต้องสาธยายเรื่องความแรงของแดด ยกเว้นคนไม่กลัวดำก็ไม่ต้องทา แต่บอกเลยว่ากลับมาถึงบ้านเมื่อไหร่มันจะแสบทรมานมากๆ (ส่วนตัวเคย) ครีมกันแดดที่นิยมใช้เวลาออกทริปดำน้ำส่วนใหญ่จะต้องใช้ประมาณ SPF 50++ ไม่งั้นเอาไม่อยู่ และควรเป็นแบบกันน้ำได้ด้วย ที่สำคัญควรเป็นแบบซึมเร็ว เพราะถ้าเป็นแบบครีมปกติ บางคนทาแล้วลงน้ำเลย ครีมที่ทาไปนอกจากจะหลุดลอยไปตามน้ำแล้ว ตัวครีมจะส่งผลต่อปะการังที่กำลังเติบโตด้วย และควรทาในปริมาณที่พอดี ไม่ใช่พอกจนเยิ้มขาวทั้งตัว

2.ชุดว่ายน้ำ และเสื้อผ้า

หลายคนอาจจะอายในการใส่ชุดว่ายน้ำลงทะเล อันนั้นไม่ใช่ปัญหา เพราะเราก็หาเสื้อผ้าบางๆ ที่แห้งง่ายใส่ทับอีกชั้นก็ได้ แต่ไม่ควรใส่เสื้อผ้าที่รุ่มร่าม เพราะเวลาเราลงดำน้ำตื้น ชุดที่เราใส่อาจจะไปเกี่ยวปะการังจนหัก หรือไปโดนสัตว์น้ำบางชนิดได้ (เกี่ยวหอยเม่นมารับรองสนุกแน่) หรือถ้าลงทุนหน่อยเป็น Wetsuit ไปเลยก็ดี เพราะนอกจากจะช่วยปกปิดป้องกันอันตรายจากสัตว์น้ำบางชนิดแล้ว ยังช่วยกันแดดได้ในระดับหนึ่ง และยังตอบโจทย์ในข้อแรกที่เราจะไม่ต้องทาครีมกันแดดจนมากเกินไปจนทำลายปะการัง

3.แว่นตากันแดด

บางคนอาจมองว่าไม่สำคัญ แต่แสงแดดแรงๆ ที่สะท้อนน้ำทะเลขึ้นมาก็ทำให้สุขภาพสายตาเสียได้เหมือนกัน แถมบวกกับแสงแดดปกติเข้าไปอีก สังเกตุบางทีตาเราจะพล่าไปเลยเวลาที่เราออกไปอยู่ที่แดดนานๆ หรืออาจจะใช้ปกปิดสายตา เวลาที่แอบมองหนุ่มๆ สาวๆ ก็ได้ 55555+

4.กระเป๋า และอุปกรณ์กันน้ำ

อันนี้เป็นอีกอุปกรณ์ที่ควรมี เพราะเราต้องใช้เวลาอยู่ที่ทะเลตลอดในช่วงที่เราดำน้ำ ถ้าเป็นเรือใหญ่อาจจะไม่จำเป็นเท่าไหร่ ถ้าไม่ซวยเจอพายุฝนซะก่อน แต่ถ้านั่งเรือเล็กก็ควรจะมีไว้ เพื่อกันน้ำทะเลที่จะกระเด็นขึ้นมาบนเรือตลอดขณะที่มันแล่นอยู่ และที่สำคัญเป้กันน้ำบางรุ่นยังลอยน้ำได้ ช่วยพยุงตัวเราไม่ให้จม กรณีเกิดพลัดตกน้ำขึ้นมา

5.ยา

จำเป็นมากที่ต้องมีติดตัวไว้ โดยเฉพาะพวกที่มีโรคประจำตัว รวมทั้งคนที่เมาเรือง่ายๆ ก็ควรมียาแก้เมา ยาดม ยาหม่อง เพราะถ้าเราเมาเรือตลอดทริป บอกได้คำเดียวว่า มันทรมาน และหมดสนุกไปเลย แถมยังเป็นภาระเพื่อนร่วมทริปอีก

6.อุปกรณ์ดำน้ำ

หากจะลงทุนเตรียมไปเองก็จะสะดวก และปลอดภัยมาก แต่ถ้าไม่มีจริงๆ ก็สามารถใช้ของรีสอร์ท หรือของเรือที่เราเดินทางได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องเช็คให้ละเอียดหน่อยว่าสภาพอยู่ในระดับไหน โดยหน้ากากดำน้ำควรพอดีกับใบหน้าเรา ตัวขอบยางกันน้ำเข้าได้อยู่รึเปล่า ท่อหายใจมีเชื้อรา หรือตะไคร่น้ำขึ้นหรือไม่ ตัวล็อคสายรัดหัวยังล็อคได้มั้ย ส่วนชูชีพ (กรณีว่ายน้ำไม่แข็ง) ให้ดูที่สายรัดว่าขาดมั้ย ตัวล็อคมีครบทุกจุดรึเปล่า ซึ่งทุกอย่างเบื้องต้นต้องเช็คด้วยตาก่อนที่จะดำน้ำจริง แล้วพอดำน้ำแล้วยังเจอปัญหาอีกก็ควรขึ้นมาเปลี่ยนเลยทันที