แบ่งปัน
นับเป็นความท้าทายอย่างมากในการรีโนเวท โดยการเอาสระว่ายน้ำใส่เพิ่มเข้าไปในอพาร์ทเม้นท์ซึ่งมีพื้นที่จำกัด แต่สถาปนิกชาวบราซิล “Fernanda Marques” กลับสามารถรังสรรค์ออกมาได้อย่างสวยงาม ราวกับอยู่ในอควาเรี่ยม

โดยผลงานชิ้นนี้ถูกตั้งชื่อว่า “Panorama” เป็นการเอาสระว่ายน้ำขนาด 2 คนว่ายใส่เพิ่มเข้าไปในอพาร์ทเม้นท์ขนาด 477 ตารางเมตร ซึ่งนับว่าเป็นงานที่ยากมากเนื่องจากพื้นที่จำกัด แต่สำหรับ Marques กลับมองว่าเป็นความท้าทายที่น่าสนใจ

เค้าเอาสระน้ำขนาดความยาว 10 เมตรติดตั้งบนชั้น 2 ของตัวอพาร์ทเม้นท์ โดยใช้กระจกชนิดหนาพิเศษเป็นตัวกั้นระหว่างสระว่ายน้ำกับห้องนั่งเล่น ซึ่งเมื่อมองจากด้านในอาคารจะให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในอควาเรี่ยม พร้อมกับทำบันไดโค้งจากด้านล่างขึ้นไปยังสระน้ำ ขณะที่ห้องนอนก็ทำทางเชื่อมเพื่อให้สามารถเดินออกไปยังสระว่ายน้ำได้เลยโดยที่ไม่ต้องเดินอ้อม

ส่วนพื้นที่รอบๆ สระน้ำประดับด้วยหินอ่อน และตกแต่งกำแพงด้านนอกด้วยสวนแนวตั้ง พร้อมติดตั้งกระจกขนาดใหญ่เป็นตัวแบ่งพื้นที่ และยังทำหน้าที่ให้แสงลอดผ่านมายังห้องด้านล่าง ทำให้ห้องดูกว้างขึ้น และยังทำให้คนในอาคารได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติจากด้านนอกได้อีกด้วย

ขอขอบคุณ : dezeen