แบ่งปัน

สำหรับ Victoria’s Secret Fashion Show ประจำปีนี้ ถือเป็นก้าวแรกของแบรนด์ในหลายๆด้าน ทั้งการร่วมงานกับแบรนด์ HiEnd อย่าง Balmain เป็นครั้งแรก, การที่มีนางแบบหน้าใหม่ร่วมเดินถึง 17 คน, นางแบบที่มีความหลากหลายทางด้านเชื้อชาติ รวมไปถึงการจัดโชว์ครั้งแรกในทวีปเอเชีย ซึ่งสถานที่จัดคือนครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน แต่ทว่าก้าวแรกของ VS ก้าวนี้เป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดหรือไม่

สาเหตุที่ Victoria’s secret เลือกจัดแฟชั่นโชว์ในปีนี้ที่จีน เป็นผลต่อเนื่องมาจากที่แบรนด์เพิ่งเปิดร้านในจีน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และบริษัทวิจัยการตลาด Euromonitor ได้เปิดเผยว่าตลาดชุดชั้นในในจีนทำรายได้มากถึง 21,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งนอกจาก VS แล้ว แบรนด์ชุดชั้นในที่แบ่งส่วนแบ่งทางการตลาดนี้มีทั้ง Etam, La Perla และ Agent Provocateur ทาง VS จึงมองว่าจีนเป็นตลาดที่มีศักยภาพ และสามารถสร้างรายได้ให้กับแบรนด์ โดยตั้งเป้าหมายว่าจะทำรายได้ในจีนให้ได้ 150 ล้านเหรียญสหรัฐฯภายในปีหน้า ซึ่งผลิตภัณฑ์ของ VS ทำยอดขายเป็นอันดับ 1 ในเว็บไซต์ T mall ซึ่งดำเนินการโดย Alibaba โดย Jing Daily สื่อจีนเผยว่านอกจากผลิตภัณฑ์ของ VS จะเป็นที่นิยมแล้ว การเลือกนางแบบจีนมาร่วมเดิน VS Fashion Show ทำให้ชาวจีนหลายๆคนพอใจ และพร้อมที่จะพิจารณาสินค้าจาก VS และมีแนวโน้มเป็นลูกค้าในอนาคต ตรงตามเป้าหมายที่ VS ต้องการอย่างแน่นอน

แต่ก็ยังมีกระแสข่าวที่รายงานว่า การขอวีซ่าทำงานสำหรับคนดังในสายบันเทิง ทางการของจีนจะตรวจสอบไปถึงพฤติกรรมออกสื่อ ทั้งทางโซเชียลมีเดีย รวมไปถึงบทสัมภาษณ์ต่างๆ เพื่อตรวจสอบว่าคนดังที่เข้ามาเคยทำอะไรที่ต่อต้านแนวคิดต่างๆของจีนหรือไม่ เช่น Maroon 5 ก็เคยถูกแบนในจีน เนื่องจากสมาชิกในวงได้อวยพรวันเกิดองค์ดาไลลามะผ่านทางโซเชียลมีเดีย เช่นกัน ซึ่งปีนี้ นางแบบของ VS ก็มีบางส่วนที่แจ้งว่า วีซ่าไม่ผ่าน เช่น Gigi Hadid

Gigi Hadid ออกมาประกาศผ่าน Twitter ว่าเธอไม่สามารถเข้าร่วม 2017 Victoria’s Secret Fashion Show ที่จีนได้ หลัง Vogue Espana รายงานว่าวีซ่าของเธอไม่ได้รับการอนุมัติ “ฉันมีความเสียใจมากที่จะกล่าวว่าฉันไม่สามารถเข้าร่วม #VSFashionShow ในปีนี้ได้ ฉันขอส่งแรงใจให้สาวๆทุกคนในโชว์ครั้งนี้ และก็ทนรอที่จะให้ทุกคนเห็นความสวยงามของโชว์ในปีนี้ไม่ไหว ซึ่งฉันก็เริ่มนับวันรอที่จะเข้าร่วมโชว์ในปีหน้าแล้ว” 

โดยมีรายงานว่าสาเหตุที่วีซ่าของเธอไม่ได้รับการอนุมัติเนื่องมาจากแคมเปญที่ชาวจีนร่วมกันออกมาต่อต้านไม่ให้เธอเข้าประเทศจากเหตุการณ์ที่มีชาวเน็ตขุดภาพจาก Instagram Stories ของเธอที่โพสต์โดย Bella Hadid เมื่อต้นปี โดยในคลิปดังกล่าวมีภาพหยิบคุ้กกี้ที่มีหน้าตาคล้ายๆ กับซูโม่หรือพระพุทธรูปเเบบญี่ปุ่น มาเทียบกับหน้าเธอ ซึ่งชาวเอเชียบางส่วนมองว่าการกระทำของเธอคือการเหยียดเชื้อชาติในรูปแบบหนึ่ง

นอกจาก Gigi แล้ว Kate Grigorieva อดีต VS Angels พร้อมด้วย Julia Belyakova, Irina Sharipova รวมไปถึงนางแบบชาวยูเครน Dasha Khlystun ก็ถูกปฎิเสธวีซ่า ทำให้ไม่สามารถเข้าร่วมโชว์ในปีนี้ได้เช่นกัน ทีนี้เลยไม่รู้ว่า แสดงบนเวทีจะเป็นอย่างไร เพราะเหล่านางฟ้ามาไม่ครบทีม….

Victoria’s Secret Fashion Show บันทึกเทปที่นครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน และออกอากาศทางช่อง CBS ในวันที่ 28 พฤศจิกายนนี้ ตามเวลาสหรัฐฯ เราก็คงต้องติดตามกันต่อไป ว่างานนี้ผลจะออกมาเป็นเช่นไร

 

 

ที่มา : ent.ifeng.com , styleonstreet , VictoriasSecretAngelsModels