แบ่งปัน

นานๆที อากาศเมืองไทยบ้านเรา จะเย็นเยือกถึงใจ วัดได้ 14-21’C ทั่วไทย หันหน้าไปทางไหนก็เจอลมเย็นๆ ให้ดับร้อนกันทั่วไทย แนะนำ ผ้าขาวม้า สินค้าไทยๆนี่แหละ ที่คนไทยไม่เอามาใช้ ส่วนมากฝรั่งที่เข้ามาเมืองไทย นำไปเป็นพร๊อพพันคอ โพกหัวกัน จนเป็นเทรน และลุคเก๋ๆ ก็แบบนี้ละครับ  คนเรามักมองข้ามอะไรที่อยู่ใกล้ๆตัว เลยอยากมาแนะนำให้เอา สินค้า และศิลปะไทยไปปรับใช้เป็นผ้าพันคอกันหน่อย จริงๆแล้วมันก็มีประวัติของผ้าขาวม้าอยู่ อ้างอิงจาก Wikipedia ไทยว่า

ผ้าขาวม้า เป็นผ้าสารพัดประโยชน์ที่คนไทยใช้มาแต่โบราณ ส่วนใหญ่ผู้ใช้จะเป็นเพศชาย สามารถใช้นุ่งอาบน้ำ เช็ดตัว คลุมหัวกันแดด หรือทำเปลก็ได้ บ้างก็เรียกว่า “ผ้าเคียนเอว”

ผ้าขาวม้ามีลักษณะเป็นผ้ารูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ความกว้างประมาณ 2 ศอก ยาวประมาณ 3-4 ศอก เป็นผ้าสำหรับผู้ชายใช้นุ่งแบบลำลอง ความกว้างจึงเท่ากับระยะจากเอวถึงกลางหน้าแข้ง ความยาวเท่ากับระยะพันรอบตัวแล้วเหลือเศษอีกเล็กน้อย โดยมากทอเป็นลายตารางเล็กๆ นิยมใช้ด้ายหลายสี อย่างไรก็ตาม ผ้าสีเดียว ที่มีขนาดเท่ากับผ้าขาวม้าลายตารางหมากรุกแบบนี้ หากนำมาใช้นุ่งสำหรับผู้ชาย ก็นิยมเรียกผ้าขาวม้าเช่นกัน ผ้าขาวม้าในประเทศไทยมีชื่อเรียกแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับท้องถิ่น ซึ่งคำว่าผ้าขาวม้า เป็นภาษาทางภาคกลาง ส่วนในภาคอีสานบางแห่งเรียกว่าผ้าแพร ซึ่งมักจะได้จากการทอด้วยเครื่องทอผ้าที่เรียกว่า กี่ และจะทอเป็นขนาดยาวประมาณ 20-30 เมตร ต่อการทอแต่ละครั้งแล้วจึงตัดแบ่งออกเป็นผืน ผืนละ 1 วา หรือ ประมาณ 1 เมตรครึ่ง ดังนั้น บางท้องถิ่นจึงเรียกว่าผ้าแพรวา เรียกตามความยาวของผ้าแต่ละผืน

สีและลวดลายของผ้าขาวม้าจะแตกต่างกันไปตามความนิยมของท้องถิ่นโดยทางภาคกลาง ผ้าขาวม้าจะมีลวดลายเป็นตาลายสก๊อต และของภาคอีสานจะเป็นแบบตาเล็กๆ

ยังไงแล้วก็อยากแนะนำให้เอา สินค้า และศิลปะไทยไปปรับใช้  เพราะเป็นสิ่งที่คนสามารถนิยมทั่วโลกได้ 🙂

จากเราเอง : นายสบายดี