แบ่งปัน

“ปะการังงาม น้ำทะเลใส หาดทรายขาว มะพร้าวเยอะ” คำขวัญที่บ่งบอกความเป็น “เกาะสมุย” ได้อย่างลงตัว เพราะสมุยเป็นเกาะที่ขึ้นชื่อเรื่องหาดทรายขาวสวย น้ำทะเลสีฟ้าใส และยังมีปะการังที่งามแห่งหนึ่งในฝั่งอ่าวไทย

แต่หากพูดถึง “มะพร้าว” คนรุ่นใหม่ๆ อาจจะสงสัยว่า มะพร้าวบนเกาะมันเยอะจริงๆ เหรอ เพราะในยุคหลังๆ จะเจอแต่โรงแรม รีสอร์ทซะมากกว่า แต่ถ้าถามคนในรุ่นเก่าๆ ก็จะได้คำตอบว่า “มะพร้าวเยอะ” คือเรื่องจริง ก็เยอะขนาดที่ครั้งหนึ่งเกาะสมุยเคยเป็นเกาะที่มีมะพร้าวมากที่สุดในประเทศไทย เป็นพืชเศรษฐกิจที่มีความสำคัญต่อชีวิตคนบนเกาะมาช้านานกว่า 100 ปี ส่งออกไปขายทั่วประเทศ จนเป็นสัญลักษณ์คู่เกาะมาโดยตลอด

ในสมัยก่อนการขนส่งมะพร้าว และผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวบนเกาะไปจำหน่ายทั่วประเทศ จะขนถ่ายทางเรือเท่านั้น โดยมีเรือภาณุรังสี และเรือหริณ ที่มาจากสงขลาจะเข้ามารับผู้โดยสาร และสินค้าต่างๆ ส่งเข้ากรุงเทพฯ รายได้จากการขายมะพร้าวนี้ทำให้ชาวสวนบนเกาะมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

แม้ปัจจุบันจำนวนมะพร้าวบนเกาะสมุยจะค่อยๆ ลดจำนวนลงเรื่อยๆ ทั้งจากสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยน ชาวบ้านขายที่ปลูกมะพร้าวให้นายทุนทำโรงแรมรีสอร์ท แมลงศัตรูพืชลุกลาม หรือแม้กระทั่งการหันไปทำสวนผลไม้ชนิดอื่นที่มีรายได้ดีกว่า แต่ก็ยังมีชาวบ้านบางกลุ่มที่รวมตัวกันปลูกมะพร้าวขึ้นมาใหม่อีกครั้ง รวมทั้งรณรงค์ปลูกมะพร้าวอย่างต่อเนื่องในช่วงวันสำคัญ และเทศกาลต่างๆ เพื่อชุบชีวิตมะพร้าวบนเกาะ และไม่ให้สัญลักษณ์ของสมุยจางหายไปตามกาลเวลา

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : สวท.สมุย และ samuirenong