แบ่งปัน

ใครหลายๆ คน อาจชื่นชอบการจัด หรือ สะสมสวนขวดนั้นนับว่าเป็นอีกหนึ่งงานอดิเรกอย่างนึง การที่มีพื้นที่สีเขียวเล็กๆ อยู่บนโต๊ะทำงาน ก็เพื่อเอาไว้เป็นจุดพักสายตา        


แต่ที่แล้วๆ มานั้นก็ยังไม่มีใครที่สามารถจำลอง ‘ระบบนิเวศแบบปิด’ นี้ ได้เจ๋งเท่ากับ David Latimer ชายชราวัย 83 ปี ที่ทดลองปลูกต้น Spiderworts หรือชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Tradescantia ไว้ในขวดแก้วขนาดความจุ 10 แกลลอน ตั้งแต่ปี 1960 และเปิดฝาขวดออกมารดน้ำครั้งสุดท้ายเมื่อปี 1972 หรือกว่า 46 ปีที่แล้ว!!! แต่ก็สามารถเจริญเติบโตมาได้จนถึงปัจจุบัน โดยที่สวนขวดดังกล่าวต้องการเพียงการยกออกไปให้โดนแดดธรรมชาติเพื่อทำการสังเคราะห์แสงเท่านั้น
       แม้จะฟังดูเหลือเชื่อ แต่ระบบนิเวศแบบปิดที่ David Latimer สร้างขึ้นมานี้ ก็มีกลไกใกล้เคียงกับระบบนิเวศบนโลกของเรา ที่ต้นไม้จะใช้ แสง น้ำ และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในการสังเคราะห์แสง ก่อนจะคลายก๊าซออกซิเจน กับไอน้ำออกมา และเมื่อไอน้ำรวมตัวเป็นหยดน้ำ ตกลงมาเบื้องล่างให้รากของต้นไม้ดูดซึมกลับมาใช้ใหม่ได้อีก และเมื่อมีใบไม้แห้งร่วงหล่นลงมาจากต้น ก็จะถูกย่อยสลายโดยจุลินทรีย์ และกลายเป็นปุ๋ย โดยในระหว่างการย่อยสลายนั้นก็จะได้ก๊าซคาร์บอนได้ออกไซด์อีกทางนึง และกลายเป็นสมดุลที่หมุนเวียนไม่สิ้นสุด
ที่มา : amarintv