แบ่งปัน
       ผมร่วง ปัญหาใหญ่ที่คอยกวนใจใครหลาย ๆ คน รวมทั้งแอดมินเองด้วย เป็นผู้หญิงก็ต้องอยากมีผมที่ยาว ดกดำ เงางามกันทั้งนั้น ใครอยากจะมีผมบางกันหละ พูดแล้วก็รู้สึกน้อยใจตัวเองในโชคชะตา ตื่นเช้ามา จากหมอนที่เป็นสีขาวกลายเป็นมีเส้นผมอยู่เต็มหมอน อาบน้ำสระผมที ผมดกอยู่ที่ ท่อน้ำ หวีผมแต่ละครั้งน้ำตาแทบไหล เชื่อว่าไม่ได้เป็นคนดียวบนโลกใบนี้ แต่คนอเมริกันประมาณ 80 ล้านคน ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ก็มีปัญหาเรื่องศีรษะล้าน เมื่ออายุมากขึ้นเช่นกัน ปัญหาผมร่วงอาจเกิดจากหลายสาเหตุ ทั้งความผิดปกติของรูขุมขน และหนังศีรษะ ระบบภูมิคุ้มกัน การเป็นโรคเบาหวาน การขาดวิตามิน การมีความเครียด รวมทั้งการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ

      วันนี้เรามีแนวทางการแก้ปัญหาผมร่วง ดังกล่าว สามารถแก้ไขได้ด้วยการปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหารโดยใช้วิธีการนำอาหารทั้งหมด 7 อย่าง นี้เข้าไปอยู่ในทุกมื้ออาหาร อาจจะทำให้เส้นผมเรากลับมาแข็งแรงขึ้นก็เป็นได้ๆๆๆ

รู้ว่าเสี่ยงแต่คงต้องขอลองงงงงงง…..

  • แซลมอน : เนื่องจากเส้นผมของเรามีส่วนประกอบของโปรตีนไฟเบอร์ เช่นเดียวกับเล็บ นั้นก็แปลว่า คุณจะต้องรับประทานโปรตีน เพื่อให้ผมแข็งแรง โปรตีนยังเป็นสิ่งสำคญในการสร้างเคราติน ซึ่งเป็นโครงสร้างที่สำคัญของเส้นผม และแหล่งโปรตีนที่มีคุณค่ามาก ๆ ก็คือแซลมอน มันจะช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรมสุขภาพดี เพราะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และมีวิตามินอื่น ๆ เป็นส่วนประกอบ
  • น้ำผึ้ง : ช่วยทำให้ผมบาง ๆ หนาขึ้น แข็งแรงขึ้น เคยมีการทดลองกับคนไข้ที่มีความผิดปกติของหนังศีรษะ เช่น มีรังแค คันหนังศีรษะ และผมร่วง เมื่อใช้น้ำผึ้ง ผสมกับน้ำ หมักผมทุกวัน เป็นเวลา 4 สัปดาห์ พบว่า อาการผมร่วงดีขึ้น
  • ถั่วและเมล็ดธัญพืช : จากรายงานในวารสาร Cosmetic Dermatology เมื่อเดือนมกราคม ปี 2015 พบว่า ผู้หญิงที่มีปัญหาผมร่วง หลังจากได้รับประทานอาหารที่มีคุณค่า มีส่วนประกอบของกรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ติดต่อกันเป็นเวลา 6 เดือน อาการของผมร่วงดีขึ้น โดยร้อยละ 90 บอกว่า ผมร่วงน้อยลง ร้อยละ 86 บอกว่า มีผมงอกขึ้นมาใหม่ และร้อยละ 87 บอกว่า ผมหนาขึ้นมาก
  • ผักโขม : มีผลการศึกษาชิ้นหนึ่งระบุว่า ผู้หญิงที่ผมร่วม ส่วนมากเป็นเพราะขาดธาตุเหล็ก และวิตามิน D2 และผักโขมนั้นอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และมีวิตามิซีสูง ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายของเราดูดซับธาตุเหล็กได้ดี เราสามารถนำผักโขมมาทำสลัด ผสมกับไข่ และเห็ด ซึ่งมีวิตามินดี ก็จะช่วยแก้ปัญหาผมร่วงได้
  • หอยนางรม : ธาตุซิงค์ มีประโยชน์อย่างมากในการรักษาอาการผมร่วง นักวิจัยกล่าวว่า เมื่อมีการวัดระดับธาตุซิงค์ ของคนที่มีผมร่วงจำนวน 50 คน เทียบกับคนที่มีภาวะปกติ 50 คน พบว่า คนที่ผมร่วงมีระดับธาตุซิงค์อยู่น้อยกว่าคนที่มีผมดกหนา ในหอยนางรมมีซิงค์มากกว่าอาหารประเภทอื่น แต่ทั้งนี้ แหล่งอาหารอื่นที่มีซิงค์ก็มีเช่นกัน อาทิ วอลนัท ผักโขม ไข่ เมล็ดทานตะวัน ข้าวโอ๊ด และถั่วชิคพี
  • น้ำมัน : ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันฟักทอง น้ำมันโรสแมรี่ หรือน้ำมันมะพร้าว ก็มีประโยชน์ต่อเส้นผมทั้งนั้น เคยมีการทดลอง ให้ชายที่มีผมร่วงวันละ 400 กรัม รับประทานน้ำมันเมล็ดฟักทองติดต่อกัน 24 สัปดาห์ พบว่าผมมีการงอกขึ้นมาใหม่ถึง 40 เปอร์เซนต์
  • สาหร่ายทะเล : จากการศึกษาเมื่อเร็วๆนี้ พบว่า สาหร่ายทะเลช่วยลดปัญหาผมร่วงให้กับผู้ที่มีผมร่วงเล็กน้อย ไปจนถึงผมร่วงระดับกลางได้ หลังจากได้รับประทานสาหร่ายทะเล ติดต่อกัน 16 สัปดาห์ พบว่า ผมมีน้ำหนักขึ้น 13 เปอร์เซนต์ และผมหนาขึ้น 27 เปอร์เซนต์ และสาหร่ายทะเลยังช่วยให้อาการหนังศีรษะลอก อักเสบ และรังแคลดน้อยลง

ถ้าหากลองปรับเปลี่ยนอาหารที่ทาน และยังไม่มีอาการดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ก่อนจะสายนะคะ
ที่มา : Prevention.com