แบ่งปัน

ความอุดมสมบูรณ์ของผลไม้ในประเทศไทย เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คน และเป็นสวรรค์ขfruองคนรักผลไม้ มีทั้งรสหวาน เปรี้ยว หาทานได้ตลอดทั้งปี ผลไม้พื้นเมืองภาคใต้ก็มีหลากหลายชนิดให้เราได้เลือกรับประทาน นอกจากจะทำให้สดชื่นแล้ว ผลไม้ไทยยังอุดมไปด้วยสารอาหาร สรรพคุณบำรุงร่างกายต่าง ๆ มากมาย

กำไร, จำปูไร, จำปูลิง หรือ มะไฟลิง

พบตามที่ราบเชิงเขา ผลคล้ายมะไฟหรือละไม แต่มีขนาดเล็กกว่า มีรสหวานอมเปรี้ยว ใช้เป็นเครื่องปรุงอาหาร ผลอ่อนและยอดใช้แกงเลียง ผลแก่ใช้แกงส้ม ผลสุกใช้รับประทานเป็นผลไม้ มีสรรพคุณใช้ขับเสมหะและรักษาอาการไอ

มะม่วงหิมพานต์, กาหยู, ยาร่วง, เล็ดล่อ, หัวครก

ใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน มีรสหวานหอม ให้พลังงาน โปรตีน และแคลเซียมสูง ใช้แก้อาการเหน็บชา ใช้รักษาโรคผิวหนัง กลาก เกลื้อน ช่วยป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด และตับ เสริมสร้างกระบวนการสร้างกระดูก

เดือย, มะเดื่อ

มีรสหวานอมเปรี้ยว อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ มีเส้นใยอาหารมาก ให้พลังงานและแคลเซียมสูง คอเลสเตอรอลและไขมันน้อย มีสรรพคุณแก้อาการท้องผูก และช่วยคงความอ่อนเยาว์และชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย

ตะขบ, ครบฝรั่ง

ผลไม้ที่ปลูกทั่วไปตั้งแต่เชียงใหม่ยันนราธิวาส ให้ผลตลอดปี มีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคมะเร็ง และการเสื่อมสภาพของเซลล์ ป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยในการขับถ่าย ลดอาการไอ เจ็บคอ

มะม่วงเบา

มะม่วงพันธุ์เล็กพันธุ์พื้นเมืองภาคใต้ สรรพคุณ แก้วิงเวียนศีรษะ แก้เลือดออกตามไรฟัน ขับปัสสาวะ เป็นยาระบายอย่างดี

ลางสาดขาว

ผลกลมรี เปลือกค่อนข้างบาง มีรสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย เนื้อลางสาด จะมีวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี คาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร โปรตีน ธาตุแคลเซียม เหล็ก และฟอสฟอรัส

ละไม

มีมากแถบยะลา ปัตตานี นราธิวาส คล้ายมะไฟ ผลทรงกลมรี เปลือกหนา สีน้ำตาลอ่อน เนื้อเป็นพู มีรสเปรี้ยวอมหวาน อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ช่วยบำรุงผิวพรรณ ป้องกันโรคหวัด ขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร แก้อาการท้องอืด เฟ้อ บำรุงหัวใจ บำรุงกระดูก ขับปัสสาวะ

ชับพลา, พลับพลา

ไม้ป่าจากจังหวัดกระบี่ พอสุกจะมีสีดำ รสหวาน

ผลแก่มีรสเปรี้ยวใช้รับประทานเป็นยาระบาย

หลุมพี

ขึ้นอยู่ตามป่าพรุ คล้ายระกำ แต่เปลือกผลมีสีแดงเลือดหมู เป็นเกล็ดเล็กๆ เรียงเกยซับกัน รสเปรี้ยว นิยมนำมาดองกินจิ้มพริกเกลือ ช่วยขับเสมหะ และรักษาอาการไอ

ลูกสาย

ผลสุกมีสีดำ เปลือกแข็งหนา เนื้อและรสชาติคล้ายลำใย

ลูกหยี

เมื่อสุกเปลือกจะมีสีดำ เนื้อในเป็นสีน้ำตาลรสหวานอมเปรี้ยว เต็มไปด้วย Vitamin C รักษาอาการไอและอาการเจ็บคอ บรรเทาอาการไข้หวัด แก้โรคผิวหนัง รักษาแผล แก้อาการท้องเสีย เป็นยาระบายอ่อนๆ

ฝรั่งบ้าน, ฝรั่งขี้นก, ย่าหมู

ฝรั่งแถบชุมพร ระนอง มีสรรพคุณ แก้ท้องร่วง บิดมูกเลือด ระงับกลิ่นปาก รากขับปัสสาวะ แก้บิด แก้ท้องเดิน

ขอบคุณข้อมูล:
www.ku.ac.th/e-magazine/december43/agri/fruit.html
www.medthai.com