แบ่งปัน

 

หากพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดสุราษฎร์ธานี นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็จะนึกถึงเกาะสมุย หรือ เกาะพงัน เป็นอันดับต้น ๆ แต่ รู้หรือไม่? ว่าเมืองไทยของเราก็มี “Green Island” หรือเกาะพลังงานสะอาดต้นแบบของเมืองไทย ซึ่งนั่นก็คือ “เกาะพะลวย”

เกาะพะลวยตั้งอยู่ในบริเวณอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง อยู่ห่างจากเกาะสมุยไปทางทิศตะวันตกประมาณ 20 กิโลเมตร  เป็นเกาะพลังงานสะอาดต้นแบบ ที่ใช้พลังงานทดแทนบนเกาะเต็มพื้นที่ 100 % ชุมชนบนเกาะดำเนินชีวิตแบบ Living Green แห่งแรกของเมืองไทย มีประชากรประมาณ 200 ครัวเรือน อาชีพหลักของชุมชนคือการประมง

สถานที่ท่องเที่ยวของเกาะพะลวย จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เช่น ถ้ำสามบ่อ ซึ่งเป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่สวยงามมาก ยาวประมาณ 1 กิโลเมตร แต่เดิมถ้ำแห่งนี้เปรียบเสมือนเส้นเลือดใหญ่ของผู้ที่อาศัยอยู่บนเกาะ เนื่องจากมีธารน้ำจืดไหลมาจากหุบเขาที่เป็นทางน้ำ ชาวบ้านอาศัยแหล่งน้ำนี้ในการอุปโภคและบริโภค

ถ้ำสามบ่อ

ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะมีหาดทรายขาวสะอาดขนาดเล็กหลายแห่ง เช่น หาดสองพี่-น้อง, หาดตาโย, หาดสน เป็นต้น

หาดสองพี่น้อง

อ่าวเทียน จะมีทะเลแหวก ต่อไปยังเกาะหัวค่างทัก

ทะเลแหวกที่อ่าวเทียน
อ่าวเทียน

นอกจากถ้ำและหาดทรายที่สวยงามแล้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นธรรมชาติอีก ดังนี้

  • ป่าดิบแล้ง เป็นป่าขนาดใหญ่มีสภาพสมบูรณ์ มีไม้ที่สำคัญ เช่น พลอง จิกเขา รักเขา เซียด เต่าร้าง หวาย และกล้วยไม้นารีช่องอ่างทอง เป็นต้น
  • ป่าชายหาด เป็นป่าโปร่งขนาดเล็กตามชายหาดและชายทะเลทั่วไป
  • ป่าเขาหินปูน พบในบริเวณเขาหินปูนที่มีชั้นดินน้อย
  • ป่าชายเลน พบอยู่บางแห่งตามซอกหินที่มีหาดทรายหรือหาดเลน
  • สัตว์ป่าที่พบเห็นทั่วไป เช่น นากใหญ่หัวปลาดุก ค่างแว่นถิ่นใต้ ลิงแสม หมูป่า และวาฬ
  • นกมีไม่น้อยกว่า 50 ชนิด เช่น นกเงือก นกยางเขียว เหยี่ยวแดง นกออก นกเต้าดิน นกแอ่นกินรัง นกแก๊ก เป็นต้น
  • สัตว์เลื้อยคลาน เช่น แย้ ตะกวด เต่าตนุ งูเหลือม งูจงอาง เป็นต้น
  • สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ เช่น คางคกบ้าน กบบัว กบหนอง ปาด เป็นต้น
นกเงือก

สถานที่พักแรม จะเป็นแบบ Home Stay หรือกางเต็นท์นอน หรือเป็นรีสอร์ท ได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตชาวบ้านและธรรมชาติอย่างแท้จริง

การเดินทางสู่เกาะพะลวย สามารถเดินทางด้วยเรือโดยสารประจำทาง มีเฉพาะวันคู่ ออกจากฝั่งท่าเรือดอนสัก เวลา 13.00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30-2 ชั่วโมง และขาออกจากท่าเรือเกาะพะลวย เวลา 7.30 น หรือจะเดินทางโดยเรือของชาวประมงที่นำผลผลิตมาจำหน่ายที่อำเภอดอนสักได้เช่นกัน เส้นทางเรือเมล์ อ.ดอนสัก-เกาะนกเภา-เกาะเชือก-เกาะส้ม-เกาะพะลวย เลาะตามแนวเกาะที่เรียงตัวกันเพื่อหลบคลื่นลม

จากการที่เกาะพะลวยใช้พลังงานจากธรรมชาติ 100% คือจาก พลังงานลม และพลังงานแสงอาทิตย์ โดยขึ้นชื่อว่า “Green Island” แห่งแรกของเมืองไทย ทำให้เกาะสวรรค์แห่งนี้คู่ควรที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักธรรมชาติและความสงบอย่างแท้จริง

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :  คุณ Check in Chill out – Pantip.comkohphaluaitour, ดอนสัก เกาะพะลวยคุณ sommass – Pantip.com