แบ่งปัน
เห็นพี่ตูนวิ่งทุกวัน โดยเฉพาะช่วงที่อากาศหนาวจัดๆ หลายคนคงอาจจะอยากออกมาวิ่งดูบ้าง เพราะหน้าหนาวเป็นช่วงที่คนนิยมออกมาวิ่งมากที่สุด เนื่องจากเหงื่อออกน้อย และไม่เหนื่อยง่าย เลยทำให้นักวิ่งส่วนใหญ่มักมองข้ามเรื่องเตรียมความพร้อม และวิธีการวิ่งในช่วงที่อากาศหนาวแบบนี้ ฉะนั้น!! เราไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

เลือกเสื้อผ้าให้เหมาะสม

การเตรียมเสื้อผ้าจำเป็นอย่างมากในการวิ่งช่วงหน้าหนาว เพราะจะใส่เสื้อบางๆ วิ่งก็คงไม่ไหว โดยเฉพาะนักวิ่งหน้าใหม่ๆ ทางที่ดีควรหาเสื้อกันลม หรือเสื้อที่หนาขึ้นกว่าเดิมหน่อย เพราะจะช่วยให้ร่างกายไม่สูญเสียความร้อนโดยไม่จำเป็น และยังทำให้การวิ่งมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

วอร์มร่างกายมากกว่าปกติ

อาการหนาวจนขาแข็ง เกิดขึ้นประจำสำหรับนักวิ่งหน้าใหม่ที่ชอบวิ่งในตอนเช้าๆ ทำให้เสี่ยงบาดเจ็บได้ เนื่องจากเส้นเอ็น และกล้ามเนื้อมันเกร็งตึงเกินไป ฉะนั้นหลังจากยืดเหยียดตามปกติแล้ว ควรเพิ่มการวิ่ง หรือเคลื่อนที่เบาๆ เข้าไปด้วยเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น และเมื่อทำจนเป็นประจำ สามารถนำมาใช้ได้ตลอดไม่ว่าจะสภาพอากาศแบบไหนก็ตาม หรือจะฝึกวิ่งแบบ drill และ stride เพิ่มเข้าไปด้วยก็ได้

ดื่มน้ำตามปกติ

จริงอยู่ว่าอากาศหนาว ทำให้เราเสียเหงื่อน้อยลง แต่จริงๆ แล้วร่างกายเราก็ยังต้องการน้ำตามปกติ เพื่อไปชดเชยส่วนอื่นๆ อยู่ดี อีกอย่างถ้าไม่อยากแสบคอก็ดื่มเถอะ เพราะมันทรมานจริงๆ เวลาที่วิ่งแล้วคอแห้งปากแห้ง

อย่าเผลอเร่งมากเกินไป

เป็นปกติที่พออากาศเย็นลง เหล่านักวิ่งมักจะทำเวลาได้ดีกว่าเดิม แต่ถ้าเกิดร่างกายยังไม่พร้อม แล้วไปฝืนเร่ง ถึงแม้จะไม่เหนื่อยมาก แต่ก็มีโอกาสที่จะได้รับบาดเจ็บได้ เพราะนักวิ่งหน้าใหม่กล้ามเนื้อ และเส้นเอ็นยังไม่แข็งแรงเท่าพวกขาประจำ ฉะนั้นต้องคุม Pace ให้ดีตามแผนที่เคยวางไว้

คูลดาวน์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้

สิ่งที่ต้องทำทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นช่วงฤดูไหนก็ตาม ก็คือการคูลดาวน์ เพราะจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และขจัดกรดแลกติกตัวการที่ทำให้เกิดอาการเมื่อยล้า และปวดกล้ามเนื้อ ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้ หรือไม่ทำเลย ก็เสี่ยงที่จะบาดเจ็บระยะยาวได้