แบ่งปัน

เหมือนเป็นสิ่งที่เป็นวัฏจักรของคนทำงาน พอถึงปลายปีก็เตรียมขยับขยายหางานหาการใหม่ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผล งานไม่ตรงใจ เงินไม่มากพอ โดนขยี้งาน หรือแม้กระทั่งเจ้านายไม่เคยหนุน และอีกหลายๆ เหตุผล แต่สำหรับบางคนอาจจะยังสับสนว่าควรหางานใหม่ดีมั้ย เรามองโลกแง่ร้ายๆ ไปรึเปล่า หรือควรสู้ต่อที่เดิม วันนี้เรามีสัญญาณบอกเหตุว่าถึงเวลาที่เรือเล็กควรออกจากฝั่งได้แล้ว

ไม่มีความสุข ไม่อยากมาทำงาน

หากรู้สึกเบื่อ หดหู่ ไม่อยากมาทำงานเมื่อถึงวันจันทร์ นั่นแหล่ะเป็นสัญญาณแรกที่บอกว่าคุณไม่ใช่สำหรับที่นี่แล้ว แม้จะพยายามปรับมุมมองทัศนคติ แต่ยังเป็นเหมือนเดิม ก็ควรออกมาเริ่มต้นใหม่ ความท้าทายใหม่ๆ หรือไปในที่ที่เค้าเห็นคุณค่าจากเรา

อารมณ์ขึ้น ฟิวส์ขาดง่าย

หลายคนทำงานที่เดิมไปนานๆ อยู่ๆ ก็กลายเป็นคนขี้เหวี่ยง หงุดหงิดง่าย แม้ไม่ใช่ช่วงวัยทอง หรือวันนั้นของเดือน นั่นเป็นตัวบอกเหตุว่า คุณไม่มีใจ คุณไม่แฮปปี้กับทุกสิ่งที่อยู่รอบตัว อาจจะเพราะแรงกดดัน หรือความเบื่อหน่ายจำเจในระบบเดิมๆ ก็ลองหาเวลาคิดทบทวนให้ดีว่าเราหงุดหงิด เพราะเราพักผ่อนไม่พอ ทุ่มเทมากไป หรือสิ่งแวดล้อมมันเฮงซวยจริงๆ

หมดไฟ ไร้แรงจูงใจ หมดความท้าทาย

เมื่อเราทุ่มเทไปกับงานจนสุดชีวิต แต่กลับเจอผลตอบลัพท์ในด้านลบ ถูกมองว่าไม่ทำงานทั้งๆ ผลงานก็กองอยู่ตรงหน้า เมื่อบ่อยๆ เข้าก็เป็นธรรมดาที่จะหมดไฟไร้แรงจูงใจให้เราทุ่มเทเพื่อองค์กร หรือทำงานเดิมๆ ไม่มีอะไรแปลกใหม่ ไม่ท้าทาย ถ้าเป็นแบบนี้ก็ลองเปิดใจให้ตัวเองออกไปเจอสิ่งใหม่ๆ ดูบ้าง อาจมีที่ที่เห็นคุณค่าในงานเรา หรืองานยากๆ ท้าทายๆ ให้วัดใจเสี่ยงดู

งานหนัก ไม่มีแม้แต่คำขอบคุณ เงินเท่าเดิม แถมโบนัสหาย

ทำงานหามรุ่งหามค่ำ งานมั่วซั่วไม่เป็นระบบทางนู้นก็มาทางนี้ก็มา เหนื่อยจนสายตัวแทบขาด แต่กลับไม่มีไรตอบแทน หรือแม้คำขอบคุณแม้แต่น้อย ก็คงทำให้มุนษย์เงินเดือนอย่างเราๆ คงเสียความรู้สึกเช่นกัน ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ก็ได้เวลาแล้วล่ะ เพราะเราต้องกินต้องใช้ มีภาระต้องใช้จ่ายเลี้ยงดูอีกเยอะ

ซึ่งจาก 4 เหตุผลทั้งหมด ถ้าเราไม่เข้าข้างตัวเองมากไป หรือมีทัศนคติที่เป็นลบ หรือเอาตัวเองเป็นที่ตั้งของจักรวาล นั่นแสดงว่าที่ที่เราทำงานทุ่มเทให้อยู่ มันไม่ใช่สำหรับเราอีกต่อไปแล้ว ออกไปหาความท้าทายสิ่งใหม่ๆ ดู เชื่อเถอะ…ว่ามันจะมีที่ที่เห็นค่าในตัวเรา

ขอขอบคุณ : Jobsdb และ Marketeer