แบ่งปัน

ห้องครัว ถือว่าเป็นห้องหนึ่งที่ค่อนข้างสำคัญภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการระบายอากาศ หรือทิศทางการตั้งของตำแหน่งห้องครัว เราคงจะต้องระวังถึงทิศทางลม เวลาที่ทำอาหารจะทำให้มีกลิ่นอาหารเข้าไปภายในบ้านหรือไม่ ไม่รวมทั้งการทำความสะอาดครัว ซึ่งทำให้แม่บ้าน พ่อบ้าน บ่นอุบกันเลยทีเดียว ทีนี้ใครบ้างละ ที่จะอยากเข้าครัว….ลองมาดูวิธีใหม่ๆกันค่ะ ตกแต่งครัวที่น่าใช้ น่าเข้าไปสัมผัสกัน

ลองดูการตกแต่งแบบสไตล์วินเทจกันบ้าง…อาจจะทำให้พ่อบ้าน แม่บ้าน มโนตัวเองย้อนยุคกลับไปวัยหนุ่มสาว…

ลองเปลี่ยนไฟเพดานธรรมดาๆ มาเป็น “โคมไฟสไตล์วินเทจ” ดู ด้วยการเลือกทรงดีไซน์ทรงอินดัสเทรียล Industrial ที่เป็นอลูมิเนียม ทองแดง จะให้อารมณ์ลอฟท์นิดๆ หรือดีไซน์ยุควิคทอเรีย (Victoria) ด้วยวัสดุลายดอกไม้สีสันสดใส ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าอยากแต่งคอนโดให้เป็นวินเทจหวานๆ หรือวินเทจเท่ๆ นอกจากจะทำให้ห้องครัวดูสว่างสดใสด้วยไฟโทนอุ่น (Warm light) ขึ้นมาแล้ว ยังทำให้อาหารของเราดูอิ่มสี น่ากินมากยิ่งขึ้น

สำหรับมนุษย์ในเมือง นักธุรกิจ สาวธุรกิจ ที่ชอบทานอาหารเช้า แต่ไม่มีเวลามากนัก การทานขนมปังเป็นเมนูยอดฮิตเลยทีเดียว ลองหา “กล่องสำหรับใส่ขนมปังลายวินเทจๆ” ซักนิด ช่วยเก็บบรรดาขนมหรืออาหารเช้าที่ไม่ต้องแช่ตู้เย็นอย่าง ขนมปัง กระป๋องอาหาร กระปุกธัญพืชไม่ให้รกสายตา หาง่าย และช่วยกันพวกแมลงต่างๆ เข้าใกล้ 

“ราวแขวนหม้อและกระทะ” จะช่วยให้ห้องครัวสไตล์วินเทจของคุณมีพื้นที่ในการจัดเก็บเพิ่มขึ้น และสามารถหยิบไปใช้งานได้สะดวก โดยการเลือกวัสดุราวแขวน ควรเป็นไม้ที่ทนต่อความชื้น หรือเหล็กกันสนิมด้วยนะค้า

“ลิ้นชักวางเขียงไม้” นอกจากน่ารักแล้ว ยังทำให้ห้องครัวสไตล์วินเทจของคุณมีพื้นที่ในการวางของเพิ่มขึ้นอีกด้วย เพราะเมื่อใช้งานเสร็จแล้วสามารถดันลิ้นชักเก็บเข้าไปเหมือนเดิมได้

“ภาชนะ” ในครัวเป็นของตกแต่งห้องครัวอีกประการที่สำคัญมาก ลองเลือกลายวินเทจสวยๆ มาให้ครบชุด หากมีจำนวนภาชนะหลายชิ้นมาก แนะนำว่าควรจัดเรียงเป็นลายเดียวกัน หรือเป็นหมวดหมูคอลเลคชัน จะทำให้ครัวของคุณดูมีระเบียบ มองไปสบายตามากขึ้น และยังเป็นของโชว์สวยๆ เอาไว้อวด สำหรับบรรดาคุณแม่บ้านทั้งหลายอีกด้วย

ขึ้นชื่อว่าสไตล์วินเทจ แน่นอนว่าสีที่เลือกใช้ตกแต่งห้องครัวนั้นจะไม่จัดจ้าน ดังนั้น “สีพาสเทล” จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น น่ารัก แต่ไม่อึมครึมจนเกินไปอย่างสีมืดๆ อีกทั้งยังช่วยให้ห้องครัวดูกว้าง และโปร่งมากขึ้น

ปูกระเบื้องวินเทจตรงผนังเคาน์เตอร์ นอกจากจะให้ความรู้สึกมีลูกเล่นน่ารักๆ สไตล์วินเทจแล้ว แล้วยังดูแลรักษาความสะอาดง่ายอีกด้วย 

“ตู้เย็น” ถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าสำคัญสำหรับการทำอาหารเลย เพราะช่วยถนอมอาหาร และทำให้อาหารของเราคงสภาพความสดใหม่ไว้ได้นาน ด้วยการใช้งานบ่อยๆ นี้จึงทำให้ตู้เย็นเป็นจุดโฟกัสสำคัญมากสำหรับห้องครัวสไตล์วินเทจนี้ โดยปัจจุบันตู้เย็นดีไซน์วินเทจจะหาได้ค่อนข้างยาก ลองหาซื้อตามร้านมือสองดูแต่ก็ต้องระวังเรื่องคุณภาพและอายุการใช้งานที่เหลืออยู่ด้วย เพราะส่วนใหญ่ตู้เย็นเก่าๆ จะค่อนข้างกินไฟ ถ้าไม่มั่นใจลองนำตู้เย็นใหม่มา D.I.Y. เองด้วยการแปะสติ๊กเกอร์ หรือทาสีลงไปก็ใช้ได้เช่นกัน จากนั้นตกแต่งด้วยแม่เหล็กตู้เย็นลายวินเทจๆ หน่อยก็ดูดีมีเรื่องราวขึ้นมาทันที

สำหรับใครที่ไม่ชอบกลิ่นสี หรือชอบเปลี่ยนลายผนังห้องบ่อยๆ ลองเลือก “วอลเปเปอร์ลายวินเทจๆ” แพทเทิร์นสวยๆ ดู ช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการต่อเติมห้องครัวได้ดีเลยทีเดียว ถ้าไม่มั่นใจในฝีมือในการติดวอลเปเปอร์ให้เรียบ ลองหาช่างที่รับติดดูก็ได้เหมือนกันเพราะปัจจุบันมีช่างรับติดตั้งในเรทราคาที่ไม่แพงมากนัก แต่ต้องเลือกให้ดีๆ ด้วยนะ อาจลองอ่านรีวิวจากลูกค้าเก่าๆ ประวัติผลงานมาก่อนตามเว็บไซต์