แบ่งปัน

เคยสังเกตไหมว่าเราต้องเสียเงินซื้อผักสวนครัวชนิดเดิมๆ ไปเท่าไร เวลาไปจ่ายตลาด เลือกซื้อผักมาประกอบอาหารแต่ละครั้ง เคยรู้บ้างไหมว่า เราก็สามารถปลูกผักสวนครัวเหล่านี้เองได้ง่ายๆ จากส่วนที่เหลือของมันเอง ไม่ว่าจะจากต้น ใบ หรือกิ่ง แถมยังดูแลไม่ยากเย็นแค่รดน้ำเป็นประจำเท่านั้น เราก็จะมีผักสวนครัวไว้ทานได้ตลอด ประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกเยอะ ว่าแต่ว่า มีผัดชนิดไหนบ้าง ที่เราไม่ต้องลากสังขารไปหาซื้อเมล็ดมันมาปลูก

  1. ผักกาดหอม หรือผักสลัด : เป็นผักที่โตง่ายมาก หลังจากคุณเด็ดใบของมันใช้งานแล้ว สามารถนำโคนต้นไปแช่ในชามที่มีน้ำอยู่ก้นชาม แล้วนำชามนั้นไปตั้งไว้ในที่แสงแดดส่องถึง หลังจากนั้น 3-4 วัน คุณจะได้เห็นรากของมันเริ่มงอกออกมา หลังจากนั้นคุณก็นำผักกาดหอม หรือผักสลัดนั้นไปปลูกลงดิน

2. ผักคื่นฉ่าย :  เพียงตัดท่อนปลายของลำต้นหลังจากการใช้งาน แล้ววางลงในชามที่บรรจุน้ำไว้เล็กน้อย จากนั้นนำชามไปวางไว้ในที่ๆ แสงแดดส่องถึงโดยตรง ประมาณ 1 สัปดาห์ผ่านไป คุณจะเริ่มเห็นใบอ่อนแทงยอดออกมาจากโคนต้น เมื่อเห็นใบอ่อนเริ่มแทงยอดออกมา คุณสามารถย้ายต้นคื่นฉ่ายนั้นลงดิน และดูแลให้มันโตขึ้นเรื่อยๆ

3. ตะไคร้ : ให้เก็บท่อนล่างของลำต้นไว้แล้วนำไปแช่น้ำในแก้วทรงสูง ที่มีน้ำประมาณหนึ่ง เมื่อผ่านไปสักประมาณสัปดาห์ พอต้นตะไคร้มีรากงอก คุณก็นำต้นตะไคร้ไปปลูกลงดิน หรือในสวนผักของบ้านคุณ

4. มันฝรั่ง : ต้นมันฝรั่งได้จากการหั่นหัวมันฝรั่งที่มีตาไปเพาะลงในดิน ทิ้งไว้ประมาณสัก 2 สัปดาห์ คุณจะได้เห็นต้นอ่อนของมันฝรั่งค่อยๆ โตขึ้น

5. ขิง : หลังจากซื้อขิงมาทำอาหารเรียบร้อยแล้ว บางครั้งเหลือเศษแห้งๆ ของแง่งขิงทิ้งไว้ ก็จะมีลำต้นอ่อนงอกออกมา เราสามารถนำเหง้าขิงชิ้นนั้นไปฝังหรือปลูกลงในดินได้เลย เพราะพอผ่านไปประมาณ 1 สัปดาห์ ต้นอ่อนก็จะค่อยๆ งอกขึ้นมาใหม่

จริงๆแล้วยังมีผักสวนครัวที่เราสามารถนำมาปลูกเองง่ายๆจากเศษส่วนที่เหลือใช้….อย่าลืมรอติดตาม part 2 ของเรากันนะคะ เราจะมาแนะนำเพิ่มอีกแน่นอนค่ะ

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : catdumb , sanook , blisby