แบ่งปัน

ปลวก แมลงเจ้าปัญหาที่ใครๆ คงไม่อยากให้เกิดขึ้นในบ้านที่เรารัก เพราะจะกำจัดให้ถอนรากถอนโคนนั้นต้องใช้เวลา อีกอย่างสารเคมีที่ใช้กำจัดก็อาจตกค้างเป็นอันตรายต่อคนในบ้านได้อีก แล้วถ้าอยากใช้วิธีแบบธรรมชาติล่ะ จะมีมั้ย?…..คำตอบคือ “มี” งั้นเราไปดูกัน…

เผาด้วยแสงแดดธรรมชาติ

เป็นวิธีที่เหมาะกับกรณีที่ปลวกขึ้นพวกเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เพียงแค่ยกเฟอร์นิเจอร์ของเราที่ถูกปลวกกินออกมาตากแดดซัก 2-3 วัน แค่นี้เจ้าปลวกก็น็อคสนิท เพราะปลวกนั้นชอบความมืด ไม่ถูกกับแดดแรงๆ จ้า (นึกว่าเป็นแวมไพร์)

ไส้เดือนฝอย

ไส้เดือนฝอยเป็นสัตว์ที่มีขนาดเล็กมาก ตัวสีขาว มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ต้องใช้กล้องจุลทรรศน์ส่องจึงจะเห็น โดยเจ้าไส้เดือนฝอยจะเข้าไปทำลายระบบวงจรชีวิตของปลวก และยังปล่อยแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ทำให้ปลวกป่วยตายต่อๆ กันยกรัง ส่วนวิธีใช้ก็ง่ายมากๆ เพียงนำไส้เดือนฝอยมาผสมน้ำฉีดพ่นในที่ที่มาปลวกอยู่ รอดูภายใน 1-2 วัน ก็จะเห็นผลทันตา ซึ่งถือว่าเป็นการใช้ศัตรูโดยธรรมชาติกำจัดกัน แถมยังได้ผลดีเยี่ยม

ใบขี้เหล็ก

ใบขี้เหล็กไม่ได้มีดีแค่นำมาทำแกงอร่อย แต่ตัวใบขี้เหล็กยังมีสารบางชนิดที่ปลวกตาย ขั้นแรกเอาใบขี้เหล็กมาตำคั้นเอาน้ำจากใบออกมา จากนั้นผสมกับน้ำ ฉีดใส่รังปลวก หรือจะเอาใบขี้เหล็กมาปั้นผสมกับแป้งดินสอพอง จากนั้นนำไปตากแดดให้แห้ง เวลาจะใช้ก็นำมาบี้ให้เป็นผง แล้วเอาไปโรยใส่รังปลวก แค่นี้ก็สลายโต๋!!

ใบสัก

สักไม้ยืนต้นใบใหญ่ๆ ที่นิยมมาทำเฟอร์นิเจอร์ แต่ใครจะรู้ว่าใบสักจะสามารถกำจัดปลวกได้ เพียงแค่เอาใบสักสด และแห้งมาบดรวมกัน ผสมน้ำประมาณ 1 ลิตร ฉีดพ่นในที่ที่มีปลวกอยู่ หรือจะเอาสมุนไพร เช่น ใบสะเดา ขิง ข่า หรือตะไคร้ มาผสมเพิ่มเข้าไปอีกก็ได้

น้ำส้มไม้รมควัน

เป็นของที่สามารถหาซื้อได้ตามร้าน หรือห้างได้อย่างง่ายๆ นำน้ำส้มไม้รมควันมาผสมน้ำ (อัตราส่วนตามแต่ละยี่ห้อ) ฉีดพ่นบริเวณรังปลวก แล้วคอยฉีดซ้ำอีกทุกๆ 2-3 วัน จนมั่นใจว่าปลวกได้หายไปหมดจากบ้านแล้ว


ขอขอบคุณข้อมูล : bug.9plaza, thaijobsgov, saradd