แบ่งปัน
หากพูดถึงแลนด์มาร์คที่โดดเด่นซักแห่งบนเกาะสมุย….“หินตา หินยาย” ก็เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คที่นักท่องเที่ยวจะแวะไปเยี่ยมเยียนทุกปี เพราะเป็นอีกจุดที่ชมพระอาทิตย์ตกที่สวยอีกแห่งบนเกาะ ด้วยความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่ไม่รู้จะเรียกว่าเล่นตลกหรืออย่างไร ถึงทำหน้าตาออกได้แบบ….เอิ่มมม.ม….เหมือนไปนะ 5555+

หินตา หินยาย ตั้งอยู่ริมหาดละไม บนเกาะสมุย โดยตัว หินตา เป็นหินแกรนิตที่ถูกน้ำทะเล และลมกัดเซาะ จนมีลักษณะคล้ายอวัยวะเพศของผู้ชาย ขณะที่ หินยาย เป็นหินแกรนิตที่ผุกร่อน และถูกคลื่นกัดเซาะเป็นระยะเวลานาน จนมีรูปร่างคล้ายท่อนร่างผู้หญิงนอนทอดตัวลงไปในทะเล

นอกจากนี้ยังมีตำนานเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับหินตาหินยาย โดยว่ากันว่ามีตายายคู่หนึ่งชื่อตาเครง และยายเรียม เป็นชาวปากพนัง นครศรีธรรมราช ออกเดินทางไปสู่ขอลูกสาวของตาม่องล่ายที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ให้กับลูกชายของตน แต่โชคร้ายเกิดพายุใหญ่ทำให้เรือล่มบริเวณแหลมละไม ทุกคนบนเรือตายหมด เหลือเพียงตาเครง และยายเรียม และด้วยความเกรงกลัวตาม่องล่ายว่าเป็นคนไม่รักษาคำพูด จึงได้อธิษฐานขอให้ตาม่องล่ายได้ทราบว่าตนได้เดินทางมาแล้ว และไม่ได้ทำผิดคำสัญญาแต่อย่างใด ก่อนจะโดดน้ำฆ่าตัวตาย และกลายเป็นหินตาหินยายตั้งตระหง่านอยู่ทุกวันนี้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : wikipedia