แบ่งปัน

ปัญหาคราบสกปรกจากการใช้งานในห้องน้ำเป็นปัญหาที่ทุกบ้านเหนื่อยใจ ครั้นจะทำบ่อยๆ บางทีก็ไม่มีเวลา แต่พอทิ้งไปนานๆ ก็ขจัดคราบไม่ออก จะใช้สารเคมีแรงก็กลัวห้องน้ำจะพังหนักเข้าไปอีก…วันนี้ติดจอเลยมีวิธีทำความสะอาดคราบต่างๆ ให้ห้องน้ำดูเหมือนใหม่ตลอด

คราบหินปูน

ให้ใช้น้ำส้มสายชูเพียวๆ เทบริเวณที่มีหินปูน ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วเอาแปรงขัดออก แต่ถ้ายังออกไม่หมดก็ให้ใช้น้ำยาขัดห้องน้ำมาช่วยอีกแรง หรือใช้มะนาวบีบน้ำลงบนคราบหินปูน ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วโรยด้วยเบกกิ้งโซดาลงบนเปลือกมะนาวที่เราบีบ จากนั้นนำไปขัดบนคราบหินปูนอีกที คราบสกปรกเจ้าปัญหาก็จะหมดไป

คราบด่างบนพื้นกระเบื้อง

ใช้เบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำส้มสายชูในอัตรา 4 : 1 จากนั้นให้อุดช่องระบายน้ำให้สนิท แล้วเทส่วนผสมนี้ลงไป ทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง ปล่อยน้ำออกแล้วขัดตามปกติ (ควรใช้ถุงมือ และผ้าปิดจมูกด้วย เพราะกลิ่นจะฉุนมากๆ)

คราบราดำ

ใช้เบกกิ้งโซดาโรยให้ทั่วห้องน้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 5 – 10 นาที จากนั้นใช้น้ำส้มสายชูกลั่น 5% ราดตรงที่มีคราบราดำ แล้วขัดออก แต่ถ้าคราบถูกทิ้งไว้นานจนขัดไม่ออก จะต้องทำซ้ำหลายครั้งหน่อย

คราบน้ำบนกระจกกั้นอาบน้ำ

ให้ใช้น้ำสบู่ผสมกับน้ำส้มสายชู แล้วใช้ผ้าชุบบีบหมาดๆ เช็ดเบาๆ หรือจะตามด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ตบท้ายอีกทีก็ได้

คราบบนสุขภัณฑ์

ก็อกน้ำ ฝักบัว และสายชำระให้ใช้น้ำส้มสายชู ผงซักฟอก หรือน้ำยาขัดอเนกประสงค์ หยดใส่ผ้านุ่มๆ หรือฟองน้ำ จากนั้นเช็ดเบาๆ ก็จะหลุดออกอย่างง่ายๆ ส่วนคราบโถส้วมให้ใช้เบกกิ้งโซดาโรยทิ้งไว้ 10 นาที แล้วกดน้ำล้างออก ขัดด้วยแปรงตามอีกที

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : estopolis