แบ่งปัน

ช่วงนี้กระแสเรื่องวิ่งยังคงแรงไม่หยุด (มีพี่ตูนหนุนอีกแรง) เพราะเป็นการออกกำลังกายที่ง่าย และสะดวกสุด แค่รองเท้าวิ่งคู่เดียวก็ออกไปร่อนได้ และถ้าหากพูดถึงรองเท้าวิ่งนั้น ปัจจุบันก็มีมากมายหลายยี่ห้อให้เลือกสรรมากมาย แต่ส่วนใหญ่คนจะรู้จักแต่แบรนด์ใหญ่ๆ อย่าง Nike, Adidas, Brook, New Balance หรือ Asics แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีอีกหลายยี่ห้อที่ดี และเทพไม่แพ้แบรนด์ดังๆ แถมยังมีดีไซน์เอกลักษณ์เฉพาะตัวอีกด้วย ใครอยากลองอะไรที่แปลกใหม่ลองไปส่องดูกัน…

Newton

เป็นรองเท้าวิ่งที่เพิ่งเป็นที่รู้จักไม่กี่ปีนี้เอง จากเมื่อก่อนจะรู้จักกันเฉพาะในวงจำกัด ด้วยรูปทรงที่มองผ่านๆ มันก็ดูธรรมดาเหมือนรองเท้าวิ่งทั่วไป แต่ถ้าสังเกตุดีๆ จะเห็นว่า Newton ทุกรุ่นจะมีเงี่ยงโด่ๆ เอ๊ยยย.ย….แถบหนาใต้เท้ายื่นออกมา ซึ่งเรียกว่า P.O.P (ไม่ใช่วงดนตรีนะจ๊ะ) หรือ Point of Power เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ Newton โดยเจ้า P.O.P ที่ว่าเนี่ย ทำหน้าที่ช่วยส่งแรงให้นักวิ่งวิ่งได้เร็ว และออกแรงน้อยลง แรกๆ ผู้ใส่อาจจะรำคาญไอ้นูนๆ ใต้เท้า แต่พอปรับท่าวิ่งมาลงหน้าเท้า หรือกลางเท้ามากขึ้น ก็จะค้นพบว่า “มันเด้งดีจังฮู้….”

newtonrunning

Vibram FiveFingers

เห็นปุ๊บ…ก็รู้เลย ว่า VFF (ขอย่อเป็น VFF นะจ๊ะ) มีเอกลักษณ์โดดเด่นกว่าใคร เพราะมาเป็นนิ้วเรียงมาเลย 5555+ โดยเจ้า VFF เนี่ย โลดแล่นในวงการรองเท้ามาอย่างยาวนาน แต่เดิมทำแค่พื้นรองเท้าที่เน้นการใช้งานหนักอย่างเดียว ก่อนจะมาเริ่มผลิตเจ้า 5 นิ้วนี้ึ้ขึ้นมา เน้นสำหรับผู้ที่ชื่นชอบทำกิจกรรมต่างๆ แบบสไตล์ตีนเปล่า (แนวคิด Barefoot เป็นการเคลื่อนที่แบบธรรมชาติของมนุษย์อย่างแท้ทรู) เอกลักษณ์เด่นของ VFF นอกจากเรื่อง 5 นิ้วโด่เด่แล้ว ยังมีพื้นที่บาง ซึ่งใครอยากสัมผัสแก่นแท้ของ Barefoot ก็ต้องยอมระบมในช่วงแรกๆ หน่อย แต่รับรองได้ว่า “มันลดอาการบาดเจ็บจากเส้นเอ็น และกล้ามเนื้อได้เยอะจริงๆ”

vibram

On

On ชื่อสั้นจำง่ายๆ จากสวิส เป็นอีกแบรนด์ที่มาแรงในช่วง 2-3 ปีนี้ ด้วยเอกลักษณ์พื้นรองเท้าที่ไม่เหมือนใคร ขดๆ กลมๆ วงๆ เหมือนก้อนอะไรใต้เท้า มันไม่ได้มีไว้แค่แปลกตา หรือเหยียบขี้หมาแล้วเข้าไปยัด แต่มันเป็นเทคโนโลยีของ On ที่เรียกว่า Cloud ทำมาเพื่อรองรับแรงกระแทก และส่งแรงให้กับผู้วิ่ง เหมือนติดสปริงบินไปบนก้อนเมฆ (เค้าว่ากันอย่างงั้น) บวกกับพื้นเป็นแบบ Zero Drop (ราบกับพื้น ไม่มียกส้นเหมือนรองเท้าวิ่งทั่วๆ ไป) ยิ่งบอกได้เลยว่า “มันดีดดีจิมๆ”

On

Luna Sandals

ใช่ครับ…..มันคืออีหนีบ รองเท้าแตะแบบบ้านๆ ที่เราใส่มาตั้งแต่เด็กๆ แต่ทำไมเจ้า Luna Sandals ถึงเป็นรองเท้าวิ่งได้ล่ะ งงอ่ะดิ? ต้องสาวไปถึงเรื่อง Barefoot แหล่ะครับ (แบบเดียวกับ VFF คือมนุษย์เกิดมาเพื่อวิ่ง และแต่เดิมมนุษย์นั้นวิ่งด้วยเท้าเปล่ามาโดยตลอด) โดยผู้คิดค้นรองเท้านี้ ได้แนวคิดมาจาก ชนเผ่าหนึ่งในเม็กซิโกที่ทำรองเท้าแตะใส่วิ่ง จนเป็นแรงบันดาลใจ แล้วกลับมาทำเองในที่สุด และด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่นแบบแตะๆ มีสายรัดให้แค่ 3 เส้น แต่ก็กระชับ ไม่หลุดง่ายเหมือนตาเห็น พื้นรองเท้าทำจาก Vibram (เจ้าพ่อพื้นรองเท้า) จึงมีความแข็งแรงมาก แต่อาจจะแข็งไปสำหรับผู้ที่ไม่คุ้นกับรองเท้าแนวนี้ แต่เมื่อได้ลองจนคุ้นจะต้องร้องว่า “มันคือตัวตนของเราจริงๆ”

Lunasandals

Altra

นักวิ่งหน้าเก่าหน้าใหม่หลายคนคงเคยประสบปัญหารองเท้ากัด หรือบีบด้านข้างจนเกินไปเวลาที่วิ่งไปนานๆ (บางทีถึงขั้นนิ้วโผล่ทะลุ 55555) แต่เมื่อเจอเจ้า Altra ทุกปัญหาที่ว่านั้นจะหมดไป เพราะเอกลักษณ์เด่นของ Altra คือ มีหน้าเท้า (Toebox) ที่กว้างกว่ารองเท้าวิ่งปกติ เหมาะสำหรับคนที่มีหน้าเท้ากว้าง (เท้าปกติก็ใส่ได้นะจ๊ะ) พื้นรองเท้าเป็นแบบ Zero Drop นอกจากนี้ยังมีความยืดหยุ่นสูง แม้ตัวรองเท้าจะดูหนาเหมือนรองเท้าวิ่งทั่วๆ ไป ซึ่งใครได้ลองจะต้องบอกว่า “ใส่สบายๆ จริงโว้ย.ย.ย…”

Altra