แบ่งปัน

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง งดงามไม่แพ้ใครในอ่าวไทย

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่มีลักษณะเป็นหมู่เกาะในอ่าวไทย มีสิ่งที่น่าสนใจทางธรรมชาติมากมาย เช่น  นกนานาชนิด เกาะรังนกนางแอ่น ทะเลสาบในเกาะ หน้าผาสูง ถ้ำทะลุ แนวปะการังน้ำลึกและน้ำตื้น และเป็นแหล่งอาศัย เพาะพันธุ์ปลานานาชนิด ประกอบกับมีทิวทัศน์ที่สวยงาม หมู่เกาะอ่างทองจึงได้รับการประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2523 นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 21 ของประเทศไทย
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ครอบคลุมพื้นที่ 102 ตารางกิโลเมตร เป็นพื้นน้ำประมาณ 84 ตารางกิโลเมตร (82% ของพื้นที่ทั้งหมด) อยู่ห่างจากเกาะสมุยและเกาะพะงันไปทางทิศตะวันตกประมาณ 20 กิโลเมตร ประกอบไปด้วยเกาะต่าง ๆ 42 เกาะ มีเกาะหลักๆ ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะต้องแวะไปชมความสวยงาม ได้แก่
เกาะวัวตาหลับ บริเวณอ่าวคาเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานฯ บริการบ้านพัก เต้นท์นอนให้เช่า มีร้านค้าสวัสดิการ ไว้คอยบริการ มีจุดชมวิวที่มองได้รอบหมู่เกาะอ่างทอง นอกจากนี้ยังมี ถ้ำบัวโบก ที่มีหินงอกหินย้อยรูปร่างสวยงาม
เกาะสามเส้า เป็นแหล่งปะการังที่สวยงาม และมีสะพานหินธรรมชาติที่ยื่นโค้งออกไปในทะเล
เกาะหินดับ เป็นเกาะที่มีหาดทรายที่สวยงามและชายหาดที่ยาวที่สุดในอุทยานแห่งชาติ
เกาะแม่เกาะ ภายในเกาะมีทะเลสาบน้ำเค็ม หรือ ทะเลใน อยู่ท่ามกลางหุบเขา เป็นแอ่งน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยเทือกเขาหินปูน
เนื่องจากทะเลจะมีช่วงที่เป็นฤดูมรสุม ทะเลจะมีคลื่นลมแรง ทำให้การเดินทางไม่มีความปลอดภัย ดังนั้น อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ก็มีการกำหนดเปิด-ปิดฤดูการท่องเที่ยวประจำปีเหมือนกัน
ช่วง ปิดฤดูการท่องเที่ยว คือ วันที่ 1 พฤศจิกายน – 23 ธันวาคม ของทุกปี จะเป็นช่วงฤดูมรสุม
และ ช่วงวันที่ 24 ธันวาคม – 31 ตุลาคม ของทุกปี จะเป็นช่วง เปิดฤดูการท่องเที่ยว
ช่วงเวลานี้ใครที่มีแผนท่องเที่ยวทะเล ดำน้ำ ดูปะการัง ขอแนะนำที่นี่เป็นตัวเลือกหนึ่ง ที่คุณจะได้สัมผัสกับธรรมชาติอันสวยงาม ไปพร้อมๆ กับการทำกิจกรรมอื่นๆ

Photo by : http://pantip.com/topic/30707482